Họp Ban tổ chức Lễ hội Đền xuân Kỷ Hợi 2019 gắn với Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng và công bố Quyết định 2 làng VHDL tiêu biểu gắn với xây dựng Nông thôn mới theo tuyên bố Panhou

05/03/2019 15:52

Chiều ngày 4/3, Ban tổ chức Lễ hội Đền Xuân Kỷ Hợi 2019, thành phố Hà Giang đã tổ chức họp để thống nhất chương trình, kịch bản, kế hoạch cũng như phân công nhiệm vụ cho các thành viên đảm bảo cho Lễ hội Đền và Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng thành phố Hà Giang năm 2019, được diễn ra an toàn, vui tươi và ý nghĩa. Đồng chí Nguyễn Danh Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban tổ chức chủ trì cuộc họp.

Theo đó, Lễ hội Đền Xuân Kỷ Hợi 2019, thành phố Hà Giang được tổ chức với quy mô cấp thành phố. Lễ hội sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 3 ( tức ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch), tại di tích lịch sử văn hóa Đền Mẫu, thuộc tổ 6, phường Nguyễn Trãi. Bao gồm các phần như: Cúng cáo Phật – Thành; Chương trình văn nghệ; Lễ hầu khai hội; lễ dâng hương; lễ tạ hầu dân gian…vv. Đối với Liên hoan các Làng văn hóa du lịch cộng đồng và công bố Quyết định 2 làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới theo Tuyên bố Panhou, sẽ được tổ chức trong ngày 16 tháng 3 (tức ngày 11 tháng 2 âm lịch), tại thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, với sự tham gia của 5 Làng văn hóa du lịch cộng đồng của thành phố Hà Giang. Nội dung bao gồm các phần chính như: Lễ công bố Quyết định 2 Làng đạt tiêu chí Panhou; trình diễn văn nghệ dân gian, trình tấu nhạc cụ dân tộc; thi tuyên truyền quảng bá du lịch; thi các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Danh Hùng cho biết hiện nay các cơ quan chuyên môn đã tham mưu để thành phố ban hành các quyết định, kế hoạch, chương trình, kịch bản, thể lệ các cuộc thi cho Lễ hội Đền và Liên hoan các làng văn hóa du lịch cộng đồng. Để các hoạt động của Lễ hội và Liên hoan các làng văn hóa gắn kết được với nhau, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho rằng cần tạo ra sự khác biệt, có sự độc đáo và đối với một số khâu cần rút gọp lại để được tập trung hơn, ý nghĩa hơn và mang được mầu sắc, âm hưởng riêng có của từng loại hình và điều cốt lõi là giữ được bản sắc tín ngưỡng văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc. Để làm được như vậy thì các cơ quan tham mưu, từng thành viên Ban tổ chức cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, đôn đốc hướng dẫn các xã phường ở từng khâu, bộ phận, phần việc được phân công. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về Lễ hội và Liên hoan. Tiến hành cắt tỉa cây xanh, vệ sinh đường phố, khu vực quanh các Nhà Đền và đảm bảo tốt an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau Lễ hội, Liên hoan…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG