Thành phố Hà Giang tổng kết các khâu đột phá và các chương trình trọng tâm

06/11/2019 15:50

Chiều ngày 5/11, thành phố Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đột phá và các chương trình trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố và đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan, Phó bí thư, Chủ tịch UBND Thành phố đồng chủ trì Hội nghị.

Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ XVII, đã đề ra 2 khâu đột phá và 4 chương trình trọng tâm. Qua thời gian tổ chức thực hiện đến nay đã tạo ra sự chuyển biến tích cực so với trước kia. Cụ thể, về cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nền công vụ hiệu lực, hiệu quả đến nay thành phố đã niêm yết công khai 304 thủ tục hành chính, trên 47 lĩnh vực; cấp xã, phường là 143 thủ tục hành chính trên tổng số 25 lĩnh vực. Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính đến 50% thời gian đối với 206 thủ tục hành chính, của 10 lĩnh vực. Thành phố có 3 thủ tục hành chính được cung cấp ở mức độ 3. Đối với Chương trình phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị - hạ tầng xã hội của thành phố đến nay đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu phát triển của thành phố. Từ sự đầu tư hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội đã làm thay đổi bộ mặt của thành phố, nâng cao mức sống, sự hưởng thụ của người dân thành phố. Đối với Chương trình trọng tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao đã làm thay da đổi thịt bộ mặt nông thôn, thu nhập bình quân của người dân đạt 32,4 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo trung bình của 3 xã là 0,75%; hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, đường bê tông đến tận thôn, ngõ, xóm và từng hộ dân; 100% người dân được sử dụng điện; 90% kênh mương được cứng hóa. Về chương trình phát triển vành đại thực phẩm hàng hóa an toàn, chất lượng, đến nay thành phố đã quy hoạch được vùng rau chuyên canh tập trung ở phường Ngọc Hà, Quang Trung, Phương Thiện, Ngọc Đường, Phương Độ; phát triển chăn nuôi lợn, bò, gà, và vùng cây ăn quả ở phường Quang Trung và các xã. Với chương trình thương mại, dịch vụ và hạ tầng phát triển du lịch, đến nay thành phố có 91 Hợp tác xã, 4 quỹ tín dụng, 4.777 cơ sở kinh doanh, 25 điểm du lịch, 6 đơn vị kinh doanh lữ hành, 3 văn phòng đại diện của công ty du lịch nước ngoài, 90 khách sạn nhà nghỉ, 84 cơ sở hostel, homestay, 630 cơ sở ăn uống, 13 cơ sở karaoke.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy đánh giá cao kết quả thực hiện các đột phá và các chương trình trọng tâm của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2015-2020, đây chính là cơ sở để đánh giá tổng kết thực tiễn thực hiện Đại hội XVIII, Đảng bộ Thành phố cho rằng những đột phá, Chương trình trọng tâm của Đại hội Đảng bộ XVII thành phố đề ra vẫn còn nguyên giá trị và cần được tiếp tục thực hiện trong nhiệm kỳ mới sắp tới. Chính vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị cần phải phân tích cụ thể, nêu rõ nguyên nhân tồn tại hạn chế, nhất là các nguyên nhân chủ quan để tìm ra biện pháp thực hiện đạt được kết quả tốt nhất. Bí thư Thành ủy đề nghị cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân và ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Đối với hạ tầng đô thị, xã hội cần tiếp tục đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, làm tốt công tác xã hội hóa đầu tư; làm tốt công tác quản lý, quy hoạch hạ tầng du lịch, dịch vụ; định hướng tốt công tác du lịch, thương mại dịch vụ; tập trung phát triển các siêu thị gia đình; phát triển các loại dịch vụ du lịch cộng đồng; tiếp tục quy hoạch, phát triển vùng vành đai thực phẩm một cách bài bản, đáp ứng nhu phẩm thực phẩm cho người dân, bởi đến nay thành phố mới chỉ cung ứng được khoảng 40 lượng thực phẩm cho nhân dân; tiếp tục nâng cao chất lượng nông thôn mới, xây dựng các xã điển hình về xã phát triển toàn diện về xây dựng nông thôn mới…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG