Chủ tịch UBND Thành phố Hà Giang Nguyễn Danh Hùng làm việc với xã Phương Thiện

02/09/2020 22:30

Ngày 1/9, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Giang Nguyễn Danh Hùng đã có buổi làm việc với xã Phương Thiện về việc triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Xã Phương Thiện, thành phố Hà Giang đã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Từ đó đến nay xã thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Để tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới từ đầu năm 2020 đến này xã đã tập trung vào các tiêu chí còn non như: nhóm tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng đường làng ngõ, xóm, hệ thống kênh mương thủy lợi, xây dựng, nâng cấp cơ quan, trụ sở; tiêu chí về phát triển nâng cao thu nhập; tiêu chí về văn hóa – xã hội; tiêu chí về vệ sinh môi trường. Cụ thể, xã đã triển khai hoàn thành 2 tuyến đường từ thôn Lâm Đông đi thôn Châng, dài 1,1 km, công trình đường bê tông thôn Mè Thượng dài 180m; lắp đặt 2 cổng vòm tại thôn Lâm Đồng; tổ chức ra quân vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm; thực hiện thắp sáng đường làng được 75 bóng điện năng lượng tại thôn Châng, Tiến Thắng và thôn Lâm Đồng; Tiếp tục triển khai các mô hình nuôi gà, trồng nấm, chè, nuôi thỏ, ốc nhồi…vv. Mục tiêu của xã đến hết năm 2020, xã sẽ hoàn thiện 7/19 tiêu chí nâng cao còn lại chưa đạt; nâng mức thu nhập của người dân lên 43 triệu/ người/năm.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Danh Hùng đề nghị xã Phương Thiện cần xác định rõ ràng, cụ thể các tiêu chí nào nâng cao, phần việc, nội dung nào làm kiểu mẫu. Có như vậy mới thực hiện đúng, tập trung và đạt được kết quả cao. Để thực hiện được các tiêu chí nâng cao, trước mắt theo Chủ tịch UBND Thành phố thì từ lãnh đạo xã đến thôn và người dân cần thay đổi tư duy, nhận thức, hành động về xây dựng nông thôn. Không trông chờ, ỷ lại, tập trung phát huy những lợi thế sẵn có để tập trung thực hiện. Trong đó, xã Phương Thiện cần tập trung lựa chọn 1 đến 2 tuyến đường để làm mẫu về cảnh quan, môi trường và ánh sáng; tập trung phát triển vành đai thực phẩm, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả; phát triển các loại dịch vụ du lịch gắn với giữ gìn và bảo tồn, phát huy những giá trị truyền thống và văn hóa bản địa; xây dựng tạo cảnh quan, môi trường nông thôn mới văn minh, xử lý tốt chất thải rắn; xây dựng các quy ước, hương ước phù hợp với thực hiện nông thôn mới nâng cao. Cùng với đó, xã Phương Thiện cần thực hiện tốt công tác quản lý về quy hoạch đô thị, cấp phép xây dựng, san đào đất và chỉnh trang bộ mặt nông thôn. Qua đây, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các phòng, ban của thành phố cần phải chung tay với xã Phương Thiện, xây dựng quy chế phối hợp giữa phòng và xã; tập trung đẩy nhanh việc hoàn thiện quy hoạch xây dựng nông thôn mới; đẩy nhanh hoàn thành các dự án, công trình đang triển khai tại xã./.

Bàng Cường - Trung tâm VHTT&DL TP