Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện

04/06/2020 22:56

Thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện nằm ở phía Tây Nam, cách trung tâm Thành phố 7 km. Diện tích tự nhiên là 240 ha, thôn có 144 hộ gia đình, với 597 nhân khẩu, trong đó: Dân tộc Tày chiếm 97,8 %. Hiện thôn có 03 hộ làm du lịch cộng đồng Homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Đến với thôn Tiến Thắng du khách sẽ được khám phá những nét văn hoá truyền thống dân tộc Tày và các hang động sáng, tối, cây sui ngàn năm tuổi… Thôn Tiến Thắng còn mang đậm những giá trị về văn hoá vật thể và phi vật thể của người Tày và  còn lưu giữ được như: Lễ hội Lồng tồng, lễ mừng cốm mới, lễ mừng nhà mới ;  một số làn điệu hát, múa như: hát Cọi, hát Yến, hát Then, hát Lượn; múa Sạp, múa Bát, múa Cày cấy và một số nhạc cụ, như: Đàn tính, Khẩy bụi, Nhị, Sáo trúc, trống, kèn... và một số trang phục như quần, áo, khăn, vòng cổ…. Kiến trúc nhà ở của thôn Tiến Thắng có 100% là nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày: Cửa vào, cầu thang, bàn thờ, bếp... Du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc sản bánh dân tộc các loại của một vùng quê miền núi như: Bánh dầy, bánh tro, bánh lẳng, bánh cốm, bánh cóoc mò, bánh chuối giã, bánh gù...

Hàng năm thôn Tiến Thắng đón từ 5000 đến 6000 lượt khách trong và ngoài nước tới thăm và du lịch.

Thúy Hường, Trung tâm VHTT&DL