Nghĩa cử đẹp trong mùa dịch

19/04/2020 22:42

Những ngày này, khi cả nước đang gồng mình chiến đấu với dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn thành phố Hà Giang đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, chia sẻ với cộng đồng. Trong đó, may khẩu trang để phát miễn phí cho nhân dân là một trong những nghĩa cử đẹp chứa đựng tình người, cùng chung sức phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 đã và đang được Chị Khương Thị Huyên ở tổ dân phố 14, Phường Trần Phú, thành phố Hà Giang thực hiện.

Xuất phát từ suy nghĩ “Cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, vốn là một thợ may, Chị Huyên đã mua nguyên vật liệu để may khẩu trang vải với ý định ban đầu là phát miễn phí cho người dân trong tổ dân phố và cho những chị em phụ nữ bán hàng rong. Chị Huyên chia sẻ: "Hàng ngày theo dõi thông tin tình hình dịch bệnh trên truyền hình chị lo lắng lắm, thêm vào đó khẩu trang y tế lại khan hiếm nên ngay khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” chị quyết định may khẩu trang tặng cho bà con. Chị mong muốn mình được góp sức trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh của toàn dân, góp phần làm cho người dân có ý thức đeo khẩu trang tại nơi công cộng, giúp hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng".

Những chiếc khẩu trang được chị Huyên may bằng chất liệu vải tốt, 2 lớp thoáng khí, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn, đường may cẩn thận, ôm vừa vặn khuôn mặt, quai đeo không làm đau tai và có thể sử dụng nhiều lần. Ủng hộ việc làm của chị, các thành viên trong Chi hội phụ nữ tổ 14 đã tự nguyện đến giúp chị cắt vải, đóng gói…Chỉ hơn một tuần, Chị Huyên đã may được hơn 800 chiếc khẩu trang. Số khẩu trang đó được Chị phát cho bà con trong tổ dân phố, Hội phụ nữ phường Trần phú và Thành phố; Bệnh viện Tỉnh; Trường Nội trú huyện Vị Xuyên và cho các cháu học sinh lớp 12 chuyên toán, nơi con trai chị đang học ….Dự kiến trong thời gian tới, Chị Huyên sẽ tiếp tục may khẩu trang miễn phí cho bà con nhân dân và đặc biệt ưu tiên cho những hoàn cảnh khó khăn cho đến khi dịch bệnh được dập tắt hoàn toàn.

Bác Chu Nguyệt Nga, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 14, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang chia sẻ : “Chúng tôi đồng tình ủng hộ với việc làm của chị và có vận động một số chị em ra cùng với chị, tham gia mỗi người mỗi việc để cùng chị hoàn thành số khẩu trang để ủng hộ".

Việc may khẩu trang cấp phát miễn phí cho người dân trong khi dịch bệnh của Chị Huyên là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái rất đáng được trân trọng và biểu dương, góp phần cùng địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh”./.

Thu Hiền - Trung tâm VHTT&DL TP