Thành phố họp về tình hình cung ứng thịt lợn trong dịp Tết Nguyên đán

01/01/2020 23:07

Trước diễn biến giá thịt lợn tăng cao, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán, sáng ngày 30/12, thành phố Hà Giang đã tổ chức họp bàn các giải pháp cung ứng thịt lợn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Minh Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Thành phố chủ trì Hội nghị.

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn thành phố có trên 12 nghìn con, trong đó số lợn thịt có trên 6 nghìn con. Nhu cầu sử dụng thịt lợn hàng ngày của người dân thành phố khoảng 10 tấn lợn hơi mỗi ngày. Ước tính trong khoảng 10 ngày cận Tết lượng thịt lợn sẽ tăng lên khoảng 15 tấn/ngày. Hiện nay, Thành phố chỉ đáp ứng được khoảng từ 37% đến 40 % lượng thịt, số còn lại nhập từ ngoài vào. Theo tính toán của cơ quan chuyên môn trong những ngày Tết lượng thịt lợn thiếu hụt sẽ vào khoảng 70 tấn. Trong khi đó, giá thịt lợn trên địa bàn thành phố hiện nay đang ở mức rất cao từ 90 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng/kg thịt lợn hơi, giá thịt giao động từ 150 nghìn đến 170 nghìn/kg.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Minh Phú nhấn mạnh Thành phố sẽ không để người dân nào, gia đình nào thiếu thực phẩm, nhất là thịt lợn trong dịp Tết vì giá thịt lợn tăng cao. Trên cơ sở nguồn cung và giá cả leo thang, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị cơ quan chuyên môn cần tính toán kỹ các giải pháp để có số lượng bù đắp phần thiếu trong thời gian tới; tăng cường tuyên truyền các hộ dân có lợn đảm bảo đủ điều kiện thì tiến hành giết mổ; tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với công tác tái đàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu không khuyến khích và chỉ thực hiện đối với các hộ đảm bảo đủ điều kiện, trước mắt chỉ thực hiện tái đàn đối với các gia trại. Trước khi tái đàn cơ quan chuyên môn cần đánh giá kỹ các yêu cầu về quy trình tái đàn theo quy định. Và mỗi hộ chỉ được phép tái đàn với số lượng không quá 10% so với trước kia nuôi…//

Bàng Cường - Trung tâm VHTT&DL TP