Đẩy mạnh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp cuối năm

24/01/2024 15:20

Vào dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân luôn tăng mạnh, để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vui Xuân, đón Tết, các cơ quan chức năng đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm về ATTP, phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

        Năm nào cũng vậy, cứ dần về cuối năm, thị trường bánh chưng của Hà Giang bắt đầu sôi động, với số lượng đặt hàng lớn. Tại HTX sản xuất và phân phối Bánh chưng gù bà Dung, thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường, TP Hà Giang, cùng với việc chủ động chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường, HTX luôn chú trọng đến nguồn gốc nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến, chế độ bảo quản thực phẩm và các điều kiện về cơ sở vật chất, con người để bảo đảm ATVSTP. Chị Vương Thị Đợi, một thành viên HTX sản xuất và phân phối Bánh chưng gù bà Dung thôn Bản Tùy, xã Ngọc Đường cho biết: Hiện nay HTX mỗi ngày sản xuất và đưa ra thị trường từ 4.000 đến 5.000 bánh chưng mỗi ngày. Một trong những yếu tố gây dựng được thương hiệu trong những năm qua đó chính là chất lượng của sản phẩm. Vì vậy, HTX luôn coi trọng nguồn gốc các nguyên liệu để làm bánh. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng đã đến tuyên truyền, kiểm tra về việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, sản phẩm của HTX luôn được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại HTX Bánh chưng gù thôn Bản Tùy

         Bên cạnh những cơ sở sản xuất, những cửa hàng, siêu thị trên địa bàn tỉnh cũng đã nhập một số lượng hàng lớn như bánh kẹo, mứt tết để phục vụ nhu cầu khách hàng những ngày giáp tết. Tại siêu thị An Khang, Tổ 7, Ngọc Hà, TP Hà Giang những loại hàng hóa để phục vụ Tết đã được siêu thị bầy lên các kệ từ nhiều ngày trở lại đây. Các hàng hóa đều có hóa đơn, chứng từ rõ ràng và đảm bảo xuất trình đầy đủ khi có các cơ quan chức năng kiểm tra. Chị Lê Thị Thu Hoài, Quản lý Siêu Thị An Khang, Tổ 7, Ngọc Hà cho biết: Để chuẩn bị các mặt hàng Tết phục vụ người tiêu dùng Siêu thị luôn lựa chọn những nhà phân phối lớn, có uy tín để đảm bảo mặt hàng chất lượng tốt nhất phục vụ người dân.

       Hiện nay, thành phố Hà Giang có 5.493 hộ kinh doanh; 114 HTX. Trong thời gian qua, thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh theo hướng văn minh đô thị, văn minh thương mại; tăng cường kiểm tra, quản lý thị trường, đã phát hiện xử lý 124 vụ vi phạm gian lận thương mại, hàng giả, xử lý 94 vụ với tổng số tiền phạt là 508,970 triệu đồng. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các ngành chức năng thành phố đã tiến hành kiểm tra ngày 22 tháng 01 đến 02 tháng 02 năm 2024.

         Có thể thấy, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng là cơ sở để bảo đảm ATVSTP cho người tiêu dùng dịp cuối năm. Tuy nhiên, để ngăn ngừa triệt để nguy cơ ngộ độc thực phẩm, thì sự lựa chọn thông minh của người dân chính là yếu tố then chốt để đẩy lùi các loại hàng hóa không đảm bảo ra khỏi thị trường./.

Bàng Cường