Thành phố tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

17/08/2019 21:22

Chiều ngày 15/8, thành phố Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Trần Mạnh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nông thôn thành phố đã có những chuyển biến hết sức tích cực, bộ mặt nông thôn đã được thay da đổi thịt, đời sống cả về tinh thần, vật chất được nâng lên. Thực hiện Chương trình đến năm 2015, thành phố Hà Giang đã có 3/3 xã đạt 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của khu vực nông thôn thành phố ước đạt 29,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo tính đến hết năm 2018 còn 1,14%; 100% xã có hệ thống điện lưới quốc gia; trên 90% hệ thống kênh mương được kiên cố hóa; 100% cư dân nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; làm mới được 32,7 km đường liên xã, 67,19 km đường liên thôn, 46,7 km đường ngõ, xóm, 15,23 km đường nội đồng; làm mới được 8 công trình thủy lợi, nâng cấp sửa chữa 24 công trình, kiên cố hóa 66,35 km kênh mương nội đồng; đầu tư mới 3 chợ phiên xã; tỷ lệ hài lòng của người dân về xây dựng nông thôn mới đạt trên 93%.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Trần Mạnh Lợi cho rằng Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một trong những Chương trình lớn của Chính phủ đối với sự phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Nó đã tác động và làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đưa cuộc sống của người dân ngày một nâng cao. Bí thư Thành ủy khẳng định qua 10 năm tổ chức triển khai thực hiện Chương trình với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì bộ mặt đã đổi thay từng ngày, nhiều tiêu chí, nội dung được hoàn thiện sớm và được duy trì tốt. Để tiếp tục duy trình và nâng cao chất lượng nông thôn mới trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị cần làm tốt việc duy trì, phát hiện, những sáng kiến, những nhân tố điển hình, mô hình tiêu biểu để nhận rộng; Mặt trật tổ quốc và các tổ chức thành viên cần hướng mạnh các hoạt động về cơ sở một cách thiết thực, hiệu quả; xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; quan tâm tốt tới công tác quy hoạch nông thôn một cách phù hợp; tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn.

Dịp này, Uỷ ban nhân dân Thành phố đã tặng nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng thôn môn mới giai đoạn 2010-2020…//

Bàng Cường - Trung tâm VHTT&DL TP