Thành phố phát triển dịch vụ homestay

14/01/2020 08:39

Kinh doanh dịch vụ du lịch homesaty mới chỉ xuất hiện ở thành phố Hà Giang được mấy năm trở lại đây. Nhưng đến nay, loại hình dịch vụ này đã và đang phát triển mạnh ngày càng đáp ứng được các yêu cầu của du khách, góp phần không nhỏ đối với việc nâng cao chất lượng du lịch cho thành phố cũng như tỉnh nhà.

Là một trong những hộ kinh doanh dịch vụ homstay đầu tiên ở xã Phương Độ, ông Nguyễn Văn Cậy, ở thôn Tha cho biết bước đầu làm rất khó. Vì đối tượng phục vụ chủ yếu là người nước ngoài nên bất đồng về ngôn ngữ và cái khó nhất đó là việc phục vụ việc ăn ở của khách. Ông chia sẻ qua nhiều năm làm đã đúc kết được cách làm cũng như học hỏi qua nhiều kênh đến nay có thể nói là thành công. Việc phục vụ khách đã đáp ứng được nhu cầu ngủ nghỉ, tham quan, trải nghiệm của khách, và khâu quảng bá được gia đình chú trọng nhất nên lượng khách đến với gia đình khá đông, ngày nào cũng có khách. Hiện nay mỗi tháng gia đình ông đón từ 25 đến 30 đoàn khách, với thu nhập bình quân khoảng 30 triệu đồng/tháng. Ông Cậy vui mừng nói “nếu so sánh với các nghề ở nông thôn thì làm dịch vụ Homestay là có thu nhập cao nhất. Không những thế nhờ làm du lịch mà bộ mặt của thôn cũng khác hẳn, cộng đồng đều được hưởng lợi từ làm du lịch”.

Khởi nguồn từ nhu cầu của những vị khách "Tây ba lô", loại hình du lịch homestay đến nay đã phát triển rất mạnh mẽ. Nếu như trước kia các dịch vụ này chủ yếu có ở các xã, thôn, bản thì đến nay dịch vụ homestay đã có sự dịch chuyển dần sang khu vực nội thị. Mới bước vào nghề này được khoảng 1 tháng nhưng cơ sở Garden Villa, tổ 18, phường Nguyễn Trãi đã thu hút được khá nhiều khách tới. Điều làm nên thành công ban đầu này theo chủ cơ sở cho biết đã bắt tay với những người có kinh nghiệm để thực hiện nên cách làm, công tác quảng bá được làm một cách bài bản. Hiện nay, Garden Villa có 5 phòng nghỉ, với 40 giường, phục vụ được khoảng 50 khách mỗi ngày. Cùng với đó, cơ sở còn đang kinh doanh các dịch vụ lưu trú, cho thuê xe máy; ăn uống và dẫn khách trải nghiệm, tham quan và một số dịch vụ khác. Ông Nguyễn Thái Bạch, chủ cơ sở cho biết sắp tới sẽ phát triển mở rộng thêm nhiều phòng để đón khách, mở rộng thêm nhiều tua để khách lựa chọn.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Giang có trên 80 cơ sở kinh doanh dịch vụ Homestay, trong đó trên địa bàn các phường có 47 cơ sở chiếm quá nửa so với các xã. Theo chia sẻ của một số cơ sở cho biết ưu điểm đối với việc mở các dịch vụ tại trung tâm đó là dịch vụ, cách phục vụ được phục vụ tốt hơn, nên khách có thường chọn những địa điểm ở trung tâm. Nhưng ở tại các xã, thôn cũng có những ưu điểm nhất định đó là khách được trải nghiệm ngay cuộc sống của người dân, được cảm nhận không gian yên tĩnh, thanh bình của làng quê. Để thu hút được khách tới các dịch vụ homestay ở trong xã thì việc cần được chú trọng nhất đó vẫn là cung cách phục vụ, môi trường, cảnh quan sống cần phải đáp ứng được yêu cầu của khách. Có như vậy thì du lịch homestay mới thật sự bền vững.

Với sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ homesay sẽ là cú huých để thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng. Từ đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng du lịch của Hà Giang, để ngành công nghiệp không khói này thực sự phát triển bền vững và tạo được kế sinh nhai ổn định cho người dân…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TP.Hà Giang