Quốc phòng - An ninh

Ban chỉ huy Quân sự thành phố Hà Giang làm tốt công tác dân vận trong cải tạo vườn tạp

22/12/2021 16:37 29 lượt xem

Cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, thành phố Hà Giang đã triển khai tích cực, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, trong đó có sự tham gia tích cực, hiệu quả của Ban chỉ huy Quân sự thành phố. Nhờ làm tốt công tác dân vận trong lực lượng mà nhiều vườn tạp của lực lượng dân quân, quân nhân trên địa bàn thành phố đã tích cực triển khai cải tạo. Nên đến nay nhiều hộ gia đình đã có sản phẩm từ vườn tạp và thu nhập ổn định.

Ban chỉ huy Quân sự thành phố Hà Giang làm tốt công tác dân vận trong cải tạo vườn tạp
Lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự thành phố kiểm tra mô hình trồng chuối tại xã Ngọc Đường

Khu vườn 1,5 ha của gia đình ông Nguyễn Công Gía, thôn Đoàn Kết, xã Ngọc Đường trước kia chủ yếu diện tích cây tạp không có thu nhập. Được sự tuyên truyền của cấp ủy chính quyền xã cùng với sự giúp đỡ về nhân lực của Ban chỉ huy Quân sự xã gia đình ông Gía đã cải tạo trồng chuối tiêu hồng, cây hồng và cây na thái. Riêng đối với chuối tiêu hồng, gia đình trồng 500 gốc, hiện nay chuối đang trong thời kỳ thu hoạch quả. Ông Gía cho biết đối với diện tích trồng chuối ăn nay thắng lợi lớn. Dù gia đình mới chỉ thu được 1/3 số buồng nhưng đã cho thu trên 17 triệu đồng, dự kiến thu hết sẽ cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Ngoài diện tích trồng chuối, đối với diện tích trồng na thái, trồng hồng gia đình canh tác trồng các loại rau ngắn ngày để có thu nhập trước mắt. Theo ông Gía, năm đầu tiên cải tạo, gia đình đã có thu nhập trên 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Là lực lượng nòng cốt, trong những năm qua, Ban chỉ huy Quân sự xã Phương Độ đã tích cực trong việc tuyên truyền nhân dân, nhất là lực lượng dân quân tự vệ cải tạo vườn tạp để có thêm thu nhập. Theo đó, Ban chỉ huy Quân sự xã cùng với các tổ chức chính trị xã hội đã chung tay cùng các hộ dân thực hiện cải tạo diện tích quanh nhà như; dọn dẹp khuôn viên, đào hố trồng cây, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả và chăn nuôi. Nhờ vậy, đến nay riêng lực lượng dân quân xã đã có nhiều vườn tạp được cải tạo để trồng cây ăn quả, nuôi cá, nuôi ếch, nuôi hưu, có thu nhập ổn định. Anh Nguyễn Văn Bốn, thôn Lúp, xã Phương Độ, cho biết nhờ sự tuyên truyền và giúp đỡ của lực lượng dân quân xã nên gia đình đã trồng gần 1.000 cây thanh long, hồng và mít. Đến nay, số cây đang sinh trưởng và phát triển tốt, riêng hồng và mít đã cho những trái đầu tiên. Ông Nguyễn Văn Chắc, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự xã Phương Độ, cho biết hiện nay lực lượng dân quân xã tham gia cải tạo vườn tạo với nhiều mô hình có hiệu quả. Trong thời gian tới, Ban chỉ huy Quân sự xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, giúp đỡ hỗ trợ các hộ gia đình về nhân lực để thực hiện cải tạo vườn tạp.

Hiện nay, thành phố Hà Giang có 79 hộ thực hiện hoàn thành vườn tạp, bước đầu có thu nhập. Để tiếp tục triển khai theo kế hoạch của thành phố, trong thời gian tới Ban chỉ huy Quân sự thành phố sẽ lựa chọn những hộ gia đình có khuôn viên để giúp đỡ trong việc sắp xếp, lựa chọn cây, con và hỗ trợ ngày công, nhân lực để các hộ cải tạo vườn tạp. Từ đó, xây dựng các vườn mẫu để nhân rộng và tạo thu nhập ổn định cho bà con nhân dân. Thượng tá Dương Ngô Quân, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự thành phố Hà Giang cho biết trong thời gian tới, Ban chỉ huy Quân sự thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng dân quân các xã, phường tích cực giúp đỡ các hộ trong cải tạo vườn tạp. Cùng với đó, phối hợp với các xã, phường, các ngân hàng để hỗ trợ các hộ gia đình có nguồn vốn để mua cây, con giống và đầu tư chăn nuôi, sản xuất.

          Với những cách làm sáng tạo, đi đầu và là lực lượng nòng cốt trong thời gian tới cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng quân sự thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, tham gia, chung tay cùng nhân dân trong cải tạo vườn tạp, tạo ra nhiều mô hình, nhiều vườn mẫu và tạo thu nhập bền vững cho các hộ gia đình./.

Bàng Cường

Tin khác