Người tốt - Việc tốt

Chủ tịch Hội phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

28/05/2021 16:25 39 lượt xem

Dáng người mảnh mai, tính tình vui vẻ, ứng xử mềm mỏng, thế nhưng khi bắt tay vào việc, chị Trịnh Minh Tâm, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang, thuộc “týp” người xốc vác, giàu nghị lực và quyết đoán.

Chủ tịch Hội phụ nữ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Trịnh Minh Tâm là Chủ tịch Hội LHPN phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. Những năm qua, chị cùng với các chi hội phường Nguyễn Trãi triển khai thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào xây dựng phường văn minh đô thị đạt được những kết quả nổi bật, được nhân dân cũng như cấp ủy đánh giá cao.

Thực hiện mục tiêu giúp hội viên phụ nữ phát triển kinh tế,  được sự chỉ đạo của BTV Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN thành phố. Với trách nhiệm của mình chị Tâm đã đứng ra vận động các hội viên thành lập các mô  hình: Tổ phụ nữ liên kết kinh doanh dịch vụ ăn uống; mô hình chăn nuôi gà với quy mô lớn.., đến nay, các mô hình liên kết vẫn duy trì thực hiện tốt đã góp phần phát triển kinh tế gia đình các thành viên. Bên cạnh đó Chị Tâm đã phối hợp với NHCSXH thành phố giúp đỡ được 80 hộ vay vốn với số tiền trên 4 tỷ đồng; thành lập các tổ phụ nữ tiết kiệm hoạt động với phương châm đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình. Những hội viên có hoàn cảnh khó khăn  cũng luôn được hội quan tâm giúp đỡ, chị đã cùng các chị em trong các chi hội  của phường vận động toàn thể cán bộ, hội viên và nhân dân trên địa bàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ động viên, hỗ trợ con giống cho các hội viên nghèo với số tiền trên 60 triệu đồng. Song song đó, chị Tâm còn phát động phong trào thực hành tiết kiệm, tạo cho hội viên có ý thức quản lý tốt chi tiêu trong gia đình, tham gia nuôi heo đất, ủng hộ người nghèo. Từ nguồn tiền các hội viên tiết kiệm được, Hội đã tổ chức trao nhiều suất học bổng, tặng tập sách, quần áo... tạo điều kiện cho học sinh nghèo đến trường, hỗ trợ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn đột xuất.

Dù công việc bận rộn nhưng hàng ngày chị vẫn bố trí thời gian xuống cơ sở triển khai các các nội dung phần việc cụ thể cho từng chi hội, đồng thời xuống thăm hỏi các mô hình của một số hội viên. Đến đâu, chị cũng ân cần thăm hỏi chuyện làm ăn, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của các hội viên. Chị Tâm tâm sự: “Bác Hồ từng dạy: Phụ nữ cũng là người chủ nước nhà. Để xứng đáng là người chủ thì chị em phải ra sức tăng gia sản xuất... Là người cán bộ Hội Phụ nữ, tôi nguyện không ngừng phấn đấu học tập, tìm tòi xây dựng nhiều mô hình thiết thực để hỗ trợ chị em tăng gia sản xuất, vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng xã hội phồn vinh, gia đình hạnh phúc... như Bác từng mong muốn”. Với nhận thức đó, Chị đã chủ động liên hệ với các phòng, ban liên quan tổ chức đào tạo nghề cho các hội viên, giúp các hội viên có nghề, có vốn đầu tư để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ngoài ra, chị còn vận động hội viên tích cực tham gia các phong trào như trồng hoa tạo cảnh quan đô thị; đẩy mạnh mô hình thu gom rác thải, biến rác thải thành tiền; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang….góp phần xây dựng phường văn minh đô thị.

Bản thân chị Tâm và gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình hạnh phúc, các con của chị đều chăm ngoan học giỏi. Mọi thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, tích cực lao động sản xuất, học tập công tác tiến bộ, kinh tế gia đình phát triển tốt. Nhiều năm, Hội phụ nữ phường được công nhận là đơn vị xuất sắc. Riêng chị Trịnh Minh Tâm đã được Trung ương hội, Hội LHPN tỉnh và thành phố Hà Giang tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào của Hội.

Thu Hiền - Hà Vân

Tin khác