Quốc phòng - An ninh

Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Giang năm 2021

31/03/2021 07:00 59 lượt xem

Sáng 30/3, thành phố Hà Giang tổ chức Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2021. Đến dự chỉ đạo có các đồng chí: Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Quân khu II; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các huyện trên địa bàn Tỉnh. Về phía thành phố Hà Giang có các đồng chí: Hầu Minh Lợi, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Bùi Huy Hoàng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Danh Hùng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn Thành phố năm 2021; Thường trực HĐND; UBND; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban đơn vị, các xã, phường trên địa bàn Thành phố.

       Cuộc diễn tập lần này diễn ra với 2 phần là: Phần cơ chế và phần thực binh. Tại Phần diễn tập cơ chế của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn với 2 hội nghị đó là: Hội nghị bất thường Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (mở rộng) để quán triệt công điện của cấp trên; nhận định, đánh giá tình hình, xác định nội dung, biện pháp ứng phó bão lụt, tìm kiếm cứu nạn và hội nghị triển khai kế hoạch, giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng, chỉ thị đảm bảo, tổ chức chỉ đạo, chỉ huy ứng phó bão lụt, tìm kiếm cứu nạn. Tại phần thực binh diễn ra tại thôn Bản Cưởm, xã Ngọc Đường với nội dung sơ tán người dân và tài sản ra khỏi vùng ngập úng cục bộ; tìm kiếm cứu nạn; khắc phục sạt lở đất.

      Qua đánh giá cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn Thành phố năm 2021, được thực hiện với phương châm thiết thực, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm; nội dung diễn tập sát với tình hình thực tế của địa phương và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; sử dụng phương tiện, lực lượng hợp lý, hiệu quả. Thông qua cuộc cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng; trình độ tổ chức chỉ huy, điều hành của chính quyền địa phương và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; vai trò tham mưu của các cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong xử lý các tình huống do bão, lụt có thể xảy ra; kịp thời bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, phương án ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả, giảm nhẹ thiệt hại do mưa bão gây ra phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cuộc diễn tập ứng phó bão, lụt và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Giang năm 2021, được đánh giá đạt hoàn thành xuất sắc.

       Phát biểu trong phần bế mạc cuộc diễn tập, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long nhấn mạnh: Đây là cuộc diễn tập được tỉnh giao cho cơ sở thực hiện, giúp các địa phương chủ động và khẳng định năng lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Thành phố đã tổ chức tốt cuộc diễn tập với chất lượng, nội dung sát với thực tiễn, các vấn đề cụ thể cần giải quyết khi có tình huống thiên tai xảy ra; vận dụng tốt phương châm “4 tại chỗ”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Gia Long biểu dương thành phố đã nỗ lực thực hiện thành công cuộc diễn tập đạt loại Giỏi; sau cuộc diễn tập, thành phố cần tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kỹ những mặt được, chưa được để làm cơ sở chỉ đạo đối với công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; trên địa bàn; biên tập các kinh nghiệm thành tài liệu tuyên truyền về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện nghiêm công tác quản lý xây dựng, san lấp trên địa bàn, đặc biệt các vị trí ảnh hưởng đến việc tiêu, thoát nước, cương quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm; rà soát, xử lý các điểm ngập úng, xử lý nghiêm việc lấn chiếm dòng chảy; chuẩn bị kỹ phương án đối phó với ngập úng đặc biệt trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ thành phố khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra.

       Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố hoàn thành xuất sắc trong công tác diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn năm 2021./.


Tin khác