Kinh tế

Hiệu quả trong công tác cải tạo vườn tạp tại TP Hà Giang

07/07/2021 09:35 50 lượt xem

Nghị quyết số 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về vải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, đây là một chủ trương lớn của Tỉnh đã được cấp ủy chính quyền thành phố Hà Giang xác định là nhiệm vụ trọng tâm và quyết tâm tổ chức thực hiện bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, với mục tiêu cao nhất đó là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao, cộng với sự phối hợp của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của nhân dân đến nay việc thực hiện Nghị quyết 05 trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả bước đầu đáng mừng. Toàn thành phố đã có đã có 34/64 vườn tạp được triển khai hoàn thành.

Hiệu quả trong công tác cải tạo vườn tạp tại TP Hà Giang

Khu vườn 2.000 m2 nhà anh Nguyễn Văn Lân, thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện được cải tạo để trồng cây ăn quả, đào ao thả cá, kết hợp chăn nuôi dưới tán cây. Anh Lân cho biết trước kia khu vực này chủ yếu là cây cọ, cây tạp không có hiệu quả kinh tế. Qua tuyên truyền của xã, gia đình đã quyết định đầu tư cải tạo để đưa những cây, con có hiệu quả vào sản xuất. Theo đó, với khu vực thuận tiện về nguồn nước, gia đình chuyển sang đào ao thả cả, với khu vực cao hơn cải tạo lại để trồng cây ăn quả và làm chuồng trại chăn nuôi. Sau khi cải tạo xong, gia đình bắt tay vào trồng bưởi da xanh, mít thái là chủ yếu; về chăn nuôi tập trung nuôi gà thả vườn và nuôi cá Chép, cá Rô phi. Anh Lân cho biết qua một thời gian triển khai đến nay đã bắt đầu có nguồn thu từ bán gà và từ trái cây. Với số gà là 500 con, và trên 100 gốc bưởi da xanh, mít thái cùng một số loại cây ăn quả khác anh Lân ước tính sẽ cho thu nhập khoảng từ 50 đến 100 triệu đồng trong năm nay từ khu vườn này. Để có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ sự tuyên truyền, hướng dẫn của cấp ủy chính quyền xã đã tạo động lực và định hướng ý tưởng cho gia đình cải tạo khu vườn tạp. Ông Lê Xuân Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện cho biết trong năm 2021, xã đã đăng ký 20 vườn tạp, trong đó là 5 vườn của hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, xã đã giải ngân cho 5 hộ nghèo, mỗi hộ đã được nhận số tiền 20 triệu đồng để tiến hành cải tạo vườn tạp. Ông Mạnh cho biết qua triển khai cơ bản các hộ đã tích cực triển khai cải tạo khu vườn của nhà mình, biến các khu đất bỏ hoang, cỏ mọc dại thành vườn rau, khu chăn nuôi mang lại sinh kế cho người dân.

Cụ thể hóa Nghị quyết số 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững trong thời gian qua, xã Ngọc Đường đã thành lập Ban chỉ đạo cải tạo vườn tạp của xã, ban hành quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ cho các thành viên Ban chỉ đạo, các tổ chức chính trị, xã hội đến hỗ trợ, tư vấn, giúp đỡ đối với từng hộ gia đình. Với phương châm trước tiên là giúp phát triển kinh tế của hộ gia đình, nhất là những hộ khó khăn trong việc cải tạo lại vườn, khu vực quanh nhà để chuyển đổi đưa những cây trồng có hiệu quả kinh tế vào sản xuất và đầu tư chăn nuôi để tạo thu nhập cho nhân dân. Qua triển khai đến nay đã có nhiều hộ gia đình cải tạo khu vườn tạp trước kia thành vươn cây ăn quả có thu nhập. Bà Trịnh Thị Hoài Linh, Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Đường, năm 2021, xã có 28 hộ triển khai cải tạo vườn tạp. Theo đó, xã đã hướng dẫn các hộ cải tạo đối với các phần diện tích sẵn có và đối với diện tích đất bỏ hoang để cải tạo, chia khu cho hợp lý thuận tiện trong sản xuất. Nhờ vậy, đến nay các hộ đã thay đổi tư duy là cải tạo vườn tạp trước hết là cải thiện được kinh tế của gia đình, tạo thu nhập bền vững.

Trong năm 2021, thành phố Hà Giang phấn đấu sẽ cải tạo thành công 64 vườn, đất bỏ hoang, hiệu quả kinh tế kém được cải tạo trồng các loại cây như: bưởi, na, mít, hồng, chuối…vv, để nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo thành phố đã phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo phụ trách từng xã, thôn, hộ gia đình. Cùng với đó, thành phố xác định việc cụ thể hóa đưa Nghị quyết số 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021, và những năm tiếp theo. Với phương châm thực hiện là: Dễ làm trước, khó làm sau; đến từng nhà, vào từng vườn để cùng làm với bà con nhân dân”. Trong thực hiện lấy người dân là trọng tâm; phát huy tốt vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên là những hạt nhân gương mẫu đi đầu trong thực hiện cải tạo vườn tạp. Nhờ vậy, qua 6 tháng triển khai đến nay thành phố đã hoàn thành 34 vườn mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu cho người dân. Ông Đào Quang Diệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang cho biết với 64 hộ triển khai, trong đó có 7 hộ là hộ nghèo được triển khai theo Chương trình Nghị quyết số 58 của HĐND Tỉnh, 28 hộ theo Chương trình mở rộng của Đề án số 13 của UBND Tỉnh. Qua triển khai thực hiện đến nay có thể khẳng định quá trình tổ chức triển khai thực hiện được Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy và Ban chỉ đạo của thành phố chỉ đạo quyết liệt, cộng với sự phối hợp tổ chức triển khai thực hiện của các cấp, ngành mà đến nay đã làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân. Các hộ đã tích cực, chủ động tham gia triển khai thực hiện cải tạo vườn tạp một cách thiết thực, hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong nhân dân.

Nghị quyết số 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về cải tạo vườn tạp, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững đã tạo ra một cú huých, khích lệ để người dân thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để nâng cao giá trị trên một diện tích đất, nâng cao thu nhập cho gia đình. Với hiệu quả bước đầu trong triển khai thực hiện tin tưởng trong thời gian tới sẽ có nhiều vườn có thu nhập cao góp phần làm thay đổi diện mạo, bộ mặt của người dân vùng nông thôn thành phố./.

Bàng Cường

Tin khác