Hội nghị sơ kết mô hình Chi hội nghề nghiệp trồng na Phường Quang Trung

03/10/2021 22:17 49 lượt xem

Chiều ngày 01/10, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức Hội nghị sơ kết mô hình Chi hội nghề nghiệp trồng Na Phường Quang Trung năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo Ban dân vận thành ủy; lãnh đạo Phường Quang Trung và Hội nông dân các xã, phường.

Hội nghị sơ kết mô hình Chi hội nghề nghiệp trồng na Phường Quang Trung
Đồng chí Đặng Thế Phong, Chủ tịch Hội nông dân thành phố trao tặng giấy khen của tỉnh cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ hội nghề nghiệp trồng na năm 2021

Chi hội nghề nghiệp trồng na Phường Quang Trung được thành lập năm 2017 với 64 thành viên, với mục đích ban đầu là tập hợp hội viên nông dân trồng na cùng hợp tác, hỗ trợ nhau về vốn, giống, kỹ thuật, công nghệ mới để nâng cao năng xuất, giá trị sản phẩm na, mở rộng thị trường, góp phần đưa nghề trồng na trong hội viên nông dân phát triển ổn định, bền vững, đồng thời góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của hội viên nông dân. Qua 5 năm đi vào hoạt động Chi hội nghề nghiệp trồng na Phường Quang Trung đã thực hiện tốt việc trao đổi thông tin thời tiết nông vụ, về thị trường, giá cả, thiết bị, vật tư nông nghiệp, thị trường tiêu thụ. Cùng với việc ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất na theo tiêu chuẩn VietGap, bàn các giải pháp xây dựng, quảng bá và phát triển thương hiệu na của chi hội, chi hội nghề nghiệp trồng na còn được hỗ trợ nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh gần 500 triệu đồng và vay vốn ngân hàng chính sách trên 3 tỷ đồng để chăm sóc cây na, nhờ tiếp cận nguồn vốn vay, được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về canh tác na, tạo sự liên kết đồng bộ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nên giá trị cây na của hội viên nâng lên đáng kể. Trong vụ na năm 2021 đã có trên 30ha cho thu hoạch, với sản lượng trên 80,4 tấn; giá bán trung bình 50.000 đồng/kg, đạt doanh thu trên 4 tỷ đồng, đạt 115% so với niên vụ năm 2020. Cây Na đã trở thành nguồn sống và thu nhập chính đối với một số hộ dân. Trong đó, có nhiều hộ có thu nhập từ 150 đến trên 200 triệu đồng mỗi vụ.

          Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động mô hình Chi hội nghề nghiệp trồng na, trong đó các đại biểu đều thống nhất nhận định: để phát huy vai trò tập thể trong việc trồng, chăm sóc cây na, đòi hỏi mỗi thành viên cần làm tốt việc sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, đồng thời bảo vệ thương hiệu na của chi hội, loại bỏ việc phun thuốc hóa học, nhất là thuốc diệt cỏ có nguồn gốc Dioxin, trước thời điểm thu hoạch hạn chế bón phân vô cơ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ từ nguồn chăn nuôi gia súc. Các đại biểu cũng nêu những khó khăn, tồn tại trong việc quảng bá, xúc tiến thương mại; đầu ra tiêu thụ sản phẩm của chi hội….. Trong thời gian tới, Chi hội mong muốn các cấp, các ngành và hội cấp trên tạo điều kiện để chi hội thành lập Hợp tác xã để xây dựng thương hiệu tập thể "Na núi đá Quang Trung" theo Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Giang đã đề ra; tổ chức tham quan học tập các mô hình kinh tế có hiệu quả để các thành viên được tiếp cận và áp dụng vào sản xuất kinh doanh trong năm 2022 và những năm tiếp theo./. 

Thu Hiền

Tin khác