Văn hóa - Xã hội

Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2021

15/09/2021 15:01 84 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 289/KH-ĐKTLN ngày 10/9/2021 của đoàn kiểm tra liên ngành thành phố về việc tổ chức ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp tết trung thu và các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an thực phẩm năm 2021.

Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu 2021
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và thành phố kiểm tra tại siêu thị HT Quang Trung, TPHG

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh nước giải khát, nước uống có ga, bánh, kẹo phục vụ Tết Trung thu, niêm yết giá… Kiểm tra giấy phép sản xuất, chế biến, kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an thực phẩm, ghi nhãn mác sản phẩm thực phẩm, chất phụ gia, chất chế biến thực phẩm, quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, các điều kiện vệ sinh môi trường. Thông qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, tăng cường quản lý nhà nước về nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn so với những năm trước đã có ý thức trách nhiệm hơn trong việc đảm bảo VSATTP đối với bánh kẹo Tết Trung thu. Đa số các cơ sở đã có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chấp hành tương đối tốt quy định của pháp luật về VSATTP, bảo đảm điều kiện ATTP (cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, con người); quy trình chế biến bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm... Đoàn đã tiến hành kiểm tra và lấy mẫu bánh tại một số cơ sở sản xuất bánh kẹo Trung thu trên địa bàn thành phố. Qua đó, kịp thời nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở đảm bảo tốt VSATTP. Đồng thời yêu cầu các xã, phường tiếp tục theo dõi, đôn đốc các cơ sở thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo các quy định về VSATTP. Trước và sau Tết Trung thu, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

        Cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu, đoàn cũng đã tuyên truyền, phổ biến kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho những người tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; nghiêm cấm việc sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất bánh. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có đăng ký chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...để đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, các ngành, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh cũng như nhận thức của người tiêu dùng trong việc mua, sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta có thể yên tâm đón Tết Trung thu đầm ấm, ý nghĩa và an toàn về thực phẩm./.

Thu Hiền

Tin khác