Kinh tế

Lãnh đạo tỉnh và thành phố kiểm tra tình hình phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Ngọc Đường

07/10/2021 21:59 31 lượt xem

Chiều ngày 6/10, Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Danh Hùng đã đi kiểm tra tình hình phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Ngọc Đường.

Lãnh đạo tỉnh và thành phố kiểm tra tình hình phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Ngọc Đường
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Danh Hùng kiểm tra dịch tả lợn châu phi tại thôn Sơn Hà, xã Ngọc Đường

        Tại thôn Sơn Hà, xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang, Chủ tịch UBND TỉnhNguyễn Văn Sơn đã đến kiểm tra tình hình phòng chống dịch tả lợn Châu phi ở một số hộ gia đình. Tại đây, các gia đình đã thực hiện việc tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh, thực hiện hướng dẫn của các ngành chuyên môn về vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Đến ngày 6-10, tổng số lợn mắc bệnh, chết do Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn thành phố là: 1.855 con, trọng lượng 85.807 kg, của 197 hộ, ở 22 tổ, thôn bản của 6 xã, phường.Tổng số con chết 310 con, số con bị ốm 1.545 con.

Trước tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp, các xã, phườngđã chỉ đạo thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi ngăn ngừa sự lưu hành của vi rút. Cùng với đó, thông báo đến các hộ chăn nuôi lợn đến kỳ xuất bán hay mổ thịt phải đăng ký trước ít nhất 2 ngày để thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm trước khi xuất bán hoặc giết mổ; yêu cầu các hộ chưa bị dịch muốn tái đàn đăng ký, kê khai và có biên bản kiểm tra đồng ý của cơ quan chuyên môn mới được tái đàn.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, Chủ tịch UBND TỉnhNguyễn Văn Sơn yêu cầu thành phố Hà Giangphối hợp với các cơ quan chuyên môn có hướng dẫn rất cụ thể về quy trìnhvệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi để ngăn chặn sự phát triển của vi rút. Đông thời, tăng cường tuyên truyền trong nhân dânnâng cao nhận thức và có hành động phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu phi thật sự hiệu quả. Thành phố cũng chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, các trang thiết bị và sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra. Thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh; Kiểm tra, giám sát,phát hiện những dấu hiệu bệnh để khoanh vùng ổ dịch;Tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn từ các vùng dịch ra ngoài và từ ngoài vào vùng có dịch; Nghiêm cấm việc buôn bán và vận chuyển lợn ra vào vùng có ghi nhận lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi;Quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn khi đảm bảo được các điều kiện cần thiết.

Tiến Quân

Tin khác