Văn hóa - Xã hội

Ngành giáo dục thành phố bước vào năm học mới 2021-2022

05/09/2021 10:57 16 lượt xem

Bắt đầu từ ngày 23/8, tất cả học sinh ở các cấp học của thành phố đã chính thức trở lại trường học. Phấn khởi, vui tươi và háo hức là cảm nhận của các em trong tuần đầu đi học sau một kỳ nghỉ hè được gặp lại bàn bè, thầy cô giáo. Tất cả đang chào đón năm học mới với nhiều kỳ vọng và thành công từ thầy, trò của các bậc học thành phố.

Ngành giáo dục thành phố bước vào năm học mới 2021-2022
Toàn cảnh trường Tiểu học Nguyễn Trãi

Tiết học đầu tiên của các em học sinh lớp 1 của trường Tiểu học Nguyễn Trãi với bao bỡ ngỡ vì môi trường học mới, thầy, cô mới và bạn bè mới. Nhưng dưới sự tận tình của giáo viên chủ nhiệm các em đã bạo dạn hơn, chủ động giới thiệu, làm quen thầy, quen bạn và thích ghi với môi trường hợp mới. Trong năm học 2021-2021, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 17 lớp, với trên 520 học sinh, trong đó đối với học sinh lớp 1 có 3 lớp, với trên 90 học sinh. Để công tác tuyển sinh học sinh vào lớp 1, các trường trên địa bàn thành phố đã tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về công tác tuyển sinh, việc mua sách giáo khoa và thường xuyên trao đổi thông tin giữa nhà trường, phụ huynh để nắm bắt thêm thông tin. Cô giáo Đặng Thị Lân, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên trong tuần đầu tiên sẽ cho các em ôn luyện lại kiến thức và làm quen với môn tiếng việt, sau đó mới bắt đầu học các các môn khác theo chương trình.

Năm học 2021-2022, trường Trung học cơ sở Minh Khai có tổng số 790 học sinh được chia thành 23 lớp. Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, nhà trường đã bám sát theo sự chỉ đạo của tỉnh, thành phố và ngành giáo dục. Đồng thời, nhà trường chuẩn bị tốt cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị dạy và học; công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19; xây dựng kế hoạch cho năm học, nhất đối với học sinh lớp 6 bước vào đầu cấp theo đúng với quy định của ngành đề ra. Do vậy, ngay từ những đầu đến lớp sau kỳ nghỉ hè các em đã có được môi trường thuận lợi nhất để học tập. Em Mai Linh, lớp 6 A3, Trường THCS Minh Khai cho biết qua tuần học đầu tiên đã giúp cho em làm quen với môi trường học mới; thầy, cô mới và bạn mới. Em cảm thấy rất vui vì nhận được sự ân cần chỉ bảo của các thầy, cô. Nhờ vậy, giúp em dễ hòa nhập và yêu thích mỗi khi đến trường. Cô giáo Hoàng Thị Quê, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Khai, cho biết đối với học sinh lớp 6 trong năm học này nhà trường có 191 em. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã tuyên truyền cho các bậc phụ huynh về mua sắp sách vở, đồ dùng học và chuẩn bị về tâm thế để các em đến trường.

Để chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường Tiểu học, Trung học cơ sở chuẩn rà soát công tác chuẩn bị sách giáo khoa, đặc biệt là đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6 để thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh mua sách cho con. Cùng với đó, tiến hành tu sửa chữa, cải tạo trường, lớp học; tổ chức lớp bồi dưỡng chính trị hè cho cán bộ quản lý và giáo viên. Nhờ vậy, đến thời điểm này tất cả 34 trường học của thành phố đã sẵn sàng cho năm học mới với tâm thế háo hức, vui tươi. Trong năm học 2021-2022, toàn ngành giáo dục thành phố có gần 14 nghìn học sinh, trong đó đối với mầm non có gần 4,3 nghìn cháu, Tiểu học có trên 5,8 nghìn học sinh và Trung học cơ sở có gần 4 nghìn học sinh. Để chuẩn bị tốt cho năm học mới, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết đã chỉ đạo các trường phân công cán bộ giáo viên trực trường; tiến hành lao động vệ sinh cảnh quan, khuân viên nhà trường, lớp học và các thiết dạy và học; đồng thời chỉ đạo các trường cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19…vv.

Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất của các nhà trường, sự hồ hởi của các em học sinh ngày những ngày đầu bước vào năm học mới, tin rằng năm 2021-2022 sẽ là một năm học an toàn, gặt hái được nhiều thành công trong dạy và học….//

Bàng Cường

Tin khác