Văn hóa - Xã hội

Người chăn nuôi lợn xã Ngọc Đường lao đao vì dịch Tả lợn Châu Phi

01/09/2021 15:34 26 lượt xem

Tính đến thời điểm này, Dịch Tả lợn Châu Phi đã bùng phát trên địa bàn xã Ngọc Đường được hơn 4 tháng và gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Đến nay, toàn xã đã có trên 40 tấn lợn bị chết và tiêu hủy vì Dịch Tả lợn Châu Phi. Trước tình hình này, xã Ngọc Đường đã đẩy mạnh các biện pháp dập dịch nhằm hạn chế số lợn chết và buộc phải tiêu hủy vì Dịch Tả lợn Châu Phi để giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Người chăn nuôi lợn xã Ngọc Đường lao đao vì dịch Tả lợn Châu Phi
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn nhà ông Trương Minh Khu, thôn Bản Cưởm 1.

“Sạch chuồng”, không còn một con lợn nào chỉ sau một ngày Dịch tả lợn Châu Phi ập đến khu chuồng lợn nhà anh Ngô Văn Tính, thôn Thái Hà. 39 con lợn thịt đang trong độ lớn đành phải tiêu hủy toàn bộ. Của đau, con xót nhưng gia đình đành phải chấp nhận vì căn bệnh này hiện vẫn chưa có thuốc chữa. Hiện nay, hằng ngày anh vẫn thường xuyên vệ sinh, tẩy uế chuồng trại để chuyển đổi giống vật nuôi. Anh Tính cho biết toàn bộ số vốn gia đình đều vay vốn ngân hàng. Chính vì vậy, Anh mong muốn sẽ nhận được sự giúp đỡ của Nhà nước và Ngân hàng sẽ dãn nợ cho gia đình.

Cùng tình cảnh với nhà anh Tính, gia đình bà Nguyễn Thị Quê, thôn Bản Cưởm 1 cũng chết sạch chuồng với 7 con lợn nái và 75 con lợn con do Dịch Tả lợn Châu Phi. Thiệt hại là vô cùng lớn, gần như hết vốn để đầu tư chăn nuôi trở lại. Bởi, toàn bộ số tiền gia đình tích cóp từ trước đã đầu tư vào số lợn này. Bà Quê mong muốn sẽ sớm nhận được tiền hỗ trợ từ nhà nước để chuyển đổi chăn nuôi giúp gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.

Từ khi phát hiện ổ Dịch tả lợn Châu Phi vào ngày 28/4/2021, đến nay tổng số lợn ốm, chết tiêu hủy trên địa bàn xã Ngọc Đường là 724 con với tổng trên 40 tấn của 69 hộ, ở 7 thôn. Trước tình hình dịch diễn biến ngày càng phức tạp, xã thực hiện vệ sinh khử trùng, tiêu độc trên toàn địa bàn toàn xã, tổng vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi ngăn ngừa sự lưu hành của vi rút. Cùng với đó, thông báo đến các hộ chăn nuôi lợn đến kỳ xuất bán hay mổ thịt phải đăng ký qua xã trước ít nhất 2 ngày để thực hiện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm trước khi xuất bán hoặc giết mổ; yêu cầu các hộ chưa bị dịch muốn tái đàn phải đăng ký, kê khai và có biên bản kiểm tra đồng ý của cơ quan chuyên môn mới được tái đàn. Bà Hà Thị Trưng, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Đường, cho biết đã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch; tiến hành rà soát, thống kế số lợn đã chết, tiêu hủy để lập danh sách hỗ trợ; khuyến cáo người dân không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ các loại lợn không rõ nguồn gốc; nguồn gốc thức ăn và con giống phải rõ ràng, không sử dụng nước rác tại các nhà hàng, quán ăn cho lợn ăn; thường xuyên theo dõi, giám sát lâm sàng đối với đàn lợn, kịp thời phát hiện cách ly những con lợn nghi bị bệnh báo cáo UBND xã phối hợp xử lý, không vứt xác lợn chết ra ngoài môi trường làm lây lan dịch bệnh…vv.

Để dập được Dịch Tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Ngọc Đường ngoài sự vào cuộc tích cực của cấp ủy chính quyền xã là chưa đủ mà cần sự vào cuộc của người chăn nuôi. Bởi, suy cho cùng Dịch bệnh xảy ra thì người chăn nuôi vẫn là người bị thiệt hại nhất, nên ý thức trong phòng, chống dịch Tả lợn Châu Phi lúc này cần phải được đặt lên hàng đầu./.

Bàng Cường

Tin khác