Người tốt - Việc tốt

Nguyễn Thị Phương kinh doanh hiệu quả từ mô hình trồng Lan

28/05/2021 16:28 56 lượt xem

         Là người con của quê hương Nghệ An giàu truyền thống cách mạng, Nguyễn Thị Phương được tiếp thu những giá trị văn hóa của đồng bào mình. Để rồi, từ nhỏ Phương đã chăm chỉ học tập, rèn luyện và lớn lên phấn đấu trong lao động sản xuất bằng những việc làm mang lại nhiều ý nghĩa với cuộc sống.

Nguyễn Thị Phương kinh doanh hiệu quả từ mô hình trồng Lan

         Từ nhỏ, chị Phương đã yêu hoa Lan, bởi Lan một loài hoa có nguồn gốc từ thiên nhiên, một trong những biểu tượng của nét đẹp vương giả, tinh tế và hiếm thấy nên hoa Phong Lan ngày nay được rất nhiều người ưa chuộng. Nét đẹp quyến rũ cộng thêm một chút kiêu sa, huyền bí làm cho người ta không khỏi tò mò, thích thú và phong cho một tước danh cao sang như vẻ đẹp vốn có của nó Nữ hoàng các loài hoa”. Và chị Phương đã thuê mảnh vườn nhỏ ở tổ 2, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang để đầu tư trồng Phong Lan, cùng với các điều kiện chăm sóc đặc biệt để nhân các loại giống Lan. Trong quá trình lao động sản xuất, chi luôn suy nghĩ phải làm gì để nâng cao được chất lượng cuộc sống của gia đình và chị đã nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp trồng và nhân giống hoa Phong Lan để lựa chọn cho mình một hướng đi mới trong sản xuất hàng hóa chất lượng cao phục vụ cho thị trường người chơi hoa.

         Chị Phương cũng cho biết: “Là loại hoa sống ở vùng ôn đới, nên hoa Phong Lan trồng vào mùa xuân là thời điểm thích hợp nhất cho cây phát triển. Giá thể trồng Lan được xử lý kỹ trước khi ghép trồng và khả năng thoát nước tốt. Giống Lan trước khi đem về trồng phải được xử lý mầm bệnh”.

         Trong quá trình trồng hoa Phong Lan, chị Phương luôn tìm tòi, nghiên cứu các phương pháp cấy giống, ươm phôi để cho những loài Lan có sắc đẹp đặc biệt nhất. Sắc đẹp của Phong Lan vừa dịu dàng, vừa kiêu hãnh, hoa Lan có nhiều màu sắc và người yêu quý hoa Lan luôn cảm nhận được từ vẻ đẹp từ đó, cùng hương thơm nhẹ nhàng, dịu ngọt và quyến rũ. Chỉ nhìn qua bông hoa này, người yêu hoa cũng cảm thấy ở nó có sự hạnh phúc phảng phất, sự thịnh vượng, giàu sang. Điều đó đã làm cho chị Phương thêm yêu quý, rồi nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thuật và đi tìm thuê đất để trồng cấy Lan. Sinh năm 1985, đến nay chị Phương đã có bề dày kiến thức về cách trồng, nhân giống Lan để đạt được hiệu quả cao. Vườn Lan của chị giờ đây có gần 200 loài và chị còn sưu tầm, nhân giống được nhiều loài lan quý như: Lan Hoàng Thảo, các loại Lan Hài, Lan Phi Điệp, Lan Trầm và các dòng đơn thân.

         Từ mô hình trồng Lan và cung cấp giống, hoa Lan cho thị trường mỗi năm cho chị Phương cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng, từng bước giúp gia đình chị nâng cao đời sống. Người phụ nữ trẻ, dám nghĩ, dám làm và là tấm gương để quần chúng nhân dân trên địa bàn học tập./.      

Tiến Quân

Tin khác