Nông thôn mới

Phương Thiện nâng cao chất lượng nông thôn mới

03/12/2019 07:00 80 lượt xem

Phương Thiện là một trong những xã đầu tiên được Tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014. Để tiếp tục nâng cao các tiêu chí nông thôn mới xã Phương Thiện đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ với mục tiêu nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người nông dân. Nhờ vậy, đến nay bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi, đời sống của bà con ngày càng được nâng cao.

       Đến thăm khu vực chăn nuôi gà thương phẩm của gia đình chị Nguyễn Thị Luật, thôn Châng. Chị cho biết để có thêm thu nhập trong thời gian qua gia đình chị đã đầu tư vào chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô ban đầu thử nghiệm là 500 con, giống gà ri lai. Qua hơn 1 tháng chăm sóc, áp dụng đúng các kỹ thuật trong chăn nuôi gà lớn đều, không bị bệnh và phát triển rất tốt. Chị chia sẻ sắp tới gia đình sẽ đầu tư nuôi thêm 3.000 con để cung cấp cho thị trường sau dịp Tết Nguyên đán.

         Để nâng cao thu nhập cho người dân trong thời gian qua xã Phương Thiện đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết về chuyển đổi diện tích vườn đồi tạp để trồng những cây ăn quả tạo thêm thu nhập cho người dân. Đến nay, trên địa bàn xã đã chuyển đổi được trên 7 ha vườn đồi tạp; thực hiện việc trồng 0,7 ha diện tích cây măng tây; và thâm canh tăng vụ đối với rau vụ đông ở những nơi có điều kiện thuận lợi. Nâng cao hiệu quả khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ mới 5,4 ha; mở rộng diện tích chè, thảo quả tại thôn Cao Bành, Gia Vài. Tăng diện tích ao hồ nuôi trồng thủy sản lên 30 ha trên cơ sở chuyển diện tích cây trồng hiệu quả thấp, tập trung tại các thôn: Lâm Đồng, Châng, Tiến Thắng, khuyến khích nhân dân thực hiện nuôi các loại con giống có giá trị kinh tế theo hướng an toàn, từng bước tạo uy tín, mở rộng thị trường tiêu thụ. Được biết, hiện nay thu nhập bình quân đầu người của dân Phương Thiện đạt 33,5 triệu đồng/người/năm.

         Để người dân có điều kiện phát triển kinh tế, trong những năm qua xã Phương Thiện đã đầu tư vào hệ thống hạ tầng nông thôn nhất là các tuyến đường được sửa chữa, nâng cấp, mở rộng. Tổng nguồn vốn thực hiện chương trình trong các năm qua 21,6 tỷ đồng gồm mở rộng, làm mới 12,5 km đường bê tông liên thôn. Bên cạnh đó, xã còn cải tạo, nâng cấp 2 đập đầu mối, trên 5 km kênh mương các loại, do vậy chủ động được nguồn nước tưới tiêu, đảm bảo được số diện tích sản xuất; lắp đặt 2 đường điện 0,4 kV với chiều dài 2,4 km cho 2 thôn vùng cao, đến nay 100% các hộ gia đình đã có điện lưới; xây mới 01 nhà văn hóa, cải tạo, sửa chữa 5 nhà văn hóa; cơ sở vật chất các trường học, 2 điểm trường mầm non thường xuyên được nâng cấp, sửa chữa. Các công trình phụ trợ khác được nhân dân tu sửa và làm mới như: bể nước, công trình vệ sinh, láng bó nền nhà, thực hiện nhà sạch, vườn đẹp, vườn đủ rau ăn... đã tạo bộ mặt nông thôn có sự đổi thay rõ rệt, ngày càng sáng xanh và sạch đẹp. Ông Lê Chí Chất, Bí thư Đảng ủy xã Phương Thiện, cho biết để nâng cao chất lượng nông thôn mới theo tiêu chí nâng cao xã đã tập trung phân công các đồng chí trong BTV, trưởng các đoàn thể xuống hướng dẫn và theo đối với từng nội dung tiêu chí nâng cao. Cùng với đó, xã đã chỉ đạo việc chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân.

        Mục tiêu được xã Phương Thiện đặt ra là đến năm 2025 xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu, với thu nhập của người dân đạt 48 triệu đồng/người/năm. Với mục tiêu này chỉ trong vài năm tới bộ mặt nông thôn của xã Phương Thiện sẽ có sự chuyển dịch, thay đổi một cách rõ nét, xứng tầm với xã nông thôn mới kiểu mẫu của Thành phố Hà Giang…//


Tin khác