Văn hóa - Du lịch

Phát huy giá trị của Di tích lịch sử Kỳ Đài – phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang

11/07/2021 21:36 37 lượt xem

Di tích lịch sử Kỳ Đài nằm trên địa bàn phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang. Mặt trước quay về hướng Đông Bắc nhìn núi Mỏ Neo, sau lưng là núi Cấm, nằm song song với Km0 của trục đường Quốc lộ 2 Hà Giang – Hà Nội. Trước năm 1959, khu vực Kỳ Đài là một khoảng đất rộng, được gọi là sân vân động. Tại đây, bà con các dân tộc anh em trong tỉnh thường hội tụ vào những dịp lễ tết để sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đồng thời đây cũng là nơi tổ chức mít tinh ủng hộ kháng chiến, đưa tiễn con em lên đường bảo vệ Tổ quốc, giải phóng đất nước. Năm 1959, Kỳ Đài được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Hà Giang. Với diện tích xây dựng 113m2, nền Kỳ Đài tôn cao hơn mặt bằng sân vận động 1,4m. Chiều cao của Kỳ Đài là 7,5m. Có phần khán đài chính và hai bên cánh gà.

Ngày 26.3.1961 Bác Hồ lên thăm Hà Giang. Sáng ngày 27.3.1961, tại Kỳ Đài, Bác có buổi nói chuyện thân mật với hơn 16.800 cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong tỉnh. Tại đây, Bác đã khen ngợi những cố gắng tiến bộ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Hà Giang trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế; khen ngợi các lực lượng vũ trang, thanh niên, phụ lão và các cháu thiếu niên nhi đồng đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, củng cố quốc phòng. Người cũng có 8 lời căn dặn cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong tỉnh, 8 lời căn dặn ấy như một ý nguyện riêng của Bác với mảnh đất Hà Giang, đến nay vẫn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang ghi nhớ và khắc sâu. Từ buổi Bác Hồ lên thăm Hà Giang đến nay, Kỳ Đài trở thành nơi ghi dấu lưu niệm sự kiện lịch sử: Bác Hồ với nhân dân các dân tộc Hà Giang. Nơi đây, còn chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của Tỉnh và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của các dân tộc anh em trong tỉnh. Với những lý do đó, ngày 16.12.1993, Bộ Văn hóa – thông tin đã ra Quyết định công nhận Kỳ Đài là Di tích lịch sử. Trải qua các lần trùng tu, sửa chữa, Di tích Kỳ Đài vẫn được giữ nguyên kiến trúc như ban đầu và trở thành công trình văn hóa mang tính chất giáo dục truyền thống của địa phương cho thế hệ trẻ ngày nay và mai sau, là điểm thăm quan cho khách du lịch mỗi khi đến với Hà Giang. Hiện nay, Di tích lịch sử Kỳ Đài đã được bàn giao về UBND thành phố Hà Giang quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của Di tích đảm bảo theo đúng quy định. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu về các giá trị của Di tích lịch sử Kỳ Đài có thể liên hệ qua đơn vị Trung tâm Văn hóa – thông tin và du lịch thành phố Hà Giang để được hướng dẫn./.

Huyền Trang