MTTQ và các đoàn thể

Phát huy hiệu quả hoạt động tổ chức công đoàn

11/08/2021 08:06 19 lượt xem

Trong thời gian qua phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn từ Thành phố đến cơ sở đạt được nhiều tiến bộ, từng bước đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp với tình hình mới; quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh các phong trào, các hoạt động của Công đoàn từ thành phố đến cơ sở. Nhờ vậy, hoạt động công đoàn các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả tạo sự yên tâm tin tưởng cho các đoàn viên lao động, sản xuất và làm việc hiệu quả.

Phát huy hiệu quả hoạt động tổ chức công đoàn
Liên đoàn Lao động thành phố trao hỗ trợ quỹ mái ấm tình thương cho anh Cao Minh Trường

Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Cao Minh Trường, công nhân vận hành Nhà máy nước, thuộc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ trao nhà mái ấm công đoàn vừa qua. Anh Minh chia sẻ được sự giúp đỡ của Công đoàn Công ty gia đình được nhận số tiền 40 triệu đồng để xây nhà, đây là số tiền rất lớn với gia đình. Nhờ số tiền này đã giúp nhiều cho gia đình trong hoàn thiện ngôi nhà này. Được biết hiện nay, Công đoàn Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Hà Giang có tổng số 93 cán bộ, công nhân viên, người lao động, với mức thu nhập bình quân đầu người đạt 7,8 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian qua, Công đoàn Công ty đã tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ tại công ty, đảm bảo các quyền lợi cho người lao động, thường xuyên tuyên truyền các chế độ chính sách, về quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động; động viên người lao động an tâm công tác. Cùng với đó, phối hợp cùng các phòng chuyên môn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên nhân dịp tháng công nhân...vv.  

Để hoạt động Công đoàn diễn ra thực sự sôi nổi, rộng khắp, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào “Xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ có hiệu quả”; Phong trào “Thi đua hai tốt” đ­ược phát động thường xuyên, liên tục trong các nhà trường; Phong trào “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được duy trì thường xuyên trong năm học, nhằm xây dựng trường học thân thiện, sạch, đẹp để nâng cao chất lượng dạy và học...vv. Cùng với đó, công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên người lao động cũng được Liên đoàn Lao động thành phố quan tâm với nhiều cách làm hay, hiệu quả, nổi bật như: Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, trong năm 2020, tặng 160 xuất quà cho đoàn viên, người lao động gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán; tặng 16 xuất quà cho đoàn viên công đoàn mắc bệnh ung thư; trao 08 nhà mái ấm công đoàn cho 08 đoàn viên; đã kịp thời thăm hỏi, động viên 03 gia đình và hỗ trợ với tổng số tiền là 10 triệu đồng cho các gia đình cán bộ đoàn viên bị ảnh hưởng của trận mưa lũ. Đồng thời, các công đoàn cơ sở cũng đã triển khai tốt chương trình hoạt động công tác nữ công đến chị em nữ đoàn viên, người lao động với nhiều hoạt động như giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, mít tinh, kỷ niệm, gặp mặt, tọa đàm, tổ chức cho chị em  đi dã ngoại...vv.

Hiện nay, Liên đoàn Lao động Thành phố có 123 Công đoàn cơ sở. Trong đó có 25 Công đoàn khối hành chính sự nghiệp; 34 Công đoàn Trường học; 8 Công đoàn xã, phường; 56 công đoàn Doanh nghiệp; với tổng số đoàn viên là 3.262 đoàn viên. Trong hoạt động, Liên đoàn Lao động thành phố luôn bám sát các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy đảng, của Liên đoàn lao động Tỉnh và Nghị quyết của Liên đoàn Thành phố đề ra. Tổ chức phát động các phong trào thi đua, thực hiện đảm bảo các chế độ chính sách đối với cán bộ, công nhân viên chức, lao động. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, phát triển đoàn viên. Thường xuyên nắm bắt và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của công đoàn cơ sở. Chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình hoạt động, triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc.

Với kết quả hoạt động trong thời gian qua của Liên đoàn Lao động thành phố và các Công đoàn cơ sở đã xây dựng được hình ảnh của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị cũng như tạo dựng, củng cố niềm tin đối với đoàn viên, người lao động. Tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hăng say lao động, sản xuất để xây dựng thành phố Hà Giang ngày càng phát triển./.

Bàng Cường

Tin khác