MTTQ và các đoàn thể

Phát huy vai trò Hội Chữ thập đỏ trong đảm bảo an sinh xã hội

31/12/2021 15:24 40 lượt xem

Với vai trò là cầu nối nhân đạo, trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Giang đã thực hiện tốt công tác cứu trợ, công tác nhân đạo, an sinh xã hội, nhất là đối với những người yếu thế trong xã hội. Bằng những hoạt động ý nghĩa và thiết thực, thời gian qua các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Giang đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, là “cầu nối” trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Phát huy vai trò Hội Chữ thập đỏ trong đảm bảo an sinh xã hội
Hội Chữ thập đỏ tặng quà cho gia đình ông Nông Văn Chung tổ 9, phường Quang Trung

Cùng với đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ thành phố đến thăm và tặng quà cho gia đình ông Nguyễn Văn Thất, là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của thôn Tha, xã Phương Độ. Trong căn nhà khang trang rộng rãi như hiện nay, ít ai có thể biết trước đây, gia đình ông bà vất vả, nỗ lực như thế nào mới có thể có được cơ ngơi như hiện nay. Ông Nguyễn Văn Thất, thôn Tha, xã Phương Độ cho biết: vào cuối năm 2018, gia đình ông được Hội CTĐ xã Phương Độ thẩm định và đưa vào danh sách được hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng nhà ở mới. May mắn sau 6 tháng khởi công xây dựng, vào năm 2019, gia đình nhà ông đã hoàn thành căn nhà sàn, lát gạch hoa kiên cố, rộng 200 mét vuông. Cũng từ đó, hoàn cảnh gia đình đã được thay đổi, gia đình ông đã chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông cũng đã thoát khỏi hộ nghèo.

Không chỉ có gia đình ông Thất mà gia đình ông Nông Văn Chung, Tổ 9, phường Quang Trung cũng thường xuyên được các cấp Hội CTĐ của phường và thành phố quan tâm. Mỗi khi có dịp lễ, tết là hội CTĐ lại đến thăm và tặng quà, thăm hỏi cũng như động viên gia đình nỗ lực phát triển kinh tế.

       Năm 2021, có thể nói là một năm có diễn biến phức tạp bởi dịch bệnh Covid-19. Nhằm kết nối - sẻ chia và Hội CTĐ thành phố đã tham mưu và tổ chức kêu gọi quyên góp ủng hộ cho đồng bào tại Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của chính phủ được trên 30 tấn hàng gồm rau, củ quả nông sản địa phương, gạo, mì tôm…đã vận chuyển đến tận tay người dân Hà Nội. Cùng với đó, trong dịp các công dân của tỉnh Hà Giang làm việc tại TPHCM trở về thực hiện cách ly tại thành phố, cũng đã dược Hội CTĐ kêu gọi ủng hộ được 60 tấn hàng giúp bà con có thêm nhu yếu phẩm phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Bà Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hà Giang cho biết: các cấp Hội CTĐ không ngừng đổi mới hình thức hoạt động nhân đạo theo phương châm dựa vào cộng đồng. Với vai trò là tổ chức xã hội nhân đạo, Hội CTĐ các cấp trong thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, cùng với đó là tích cực, chủ động phối hợp với tổ chức, cá nhân thực hiện nhiều hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo, phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai…, các phong trào của Hội đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong cộng đồng. Tiêu biểu như cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được các cấp Hội triển khai theo hướng trợ giúp thường xuyên.

    Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tổ chức hội đã huy động được sức mạnh nhân đạo của các cấp, các ngành, các đoàn thể và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo từ thiện. Thời gian tới, Hội CTĐ thành phố sẽ tiếp tục đổi mới hoạt động theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, phát huy tốt vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động từ thiện nhân đạo để giúp những người nghèo, người yếu thế vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Hà Vân - Bàng Cường

Tin khác