Phương Thiện, hiệu quả mô hình nuôi gà Ri thả đồi

11/08/2021 08:00 41 lượt xem

Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) đã phát huy lợi thế vườn đồi để đầu tư phát triển nuôi gà thả vườn kết hợp trồng cây ăn quả. Bước đầu mô hình chăn nuôi gà thả đồi theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phương Thiện, hiệu quả mô hình nuôi gà Ri thả đồi
Bà Nguyễn Thị Dán, thôn Tiến Thắng giới thiệu mô hình chăn nuôi gà ri thả đồi

Gia đình anh Nguyễn Thành Lân, thôn Tiến Thắng và 7 hộ dân khác trên địa bàn xã Phương Thiện đã cùng tham gia dự án chuỗi liên kết phát triển chăn nuôi gà ri thả đồi. Các hộ được nhà nước hỗ trợ cung cấp dịch vụ giống gà nuôi, thuốc phòng trừ dịch bệnh, dịch vụ thức ăn chăn nuôi, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Anh Lân cho biết, trước đây anh và bà con trong thôn chủ yếu chăn nuôi theo quy mô nhỏ lẻ, thiếu kiểm soát dịch bệnh, sản phẩm làm ra phục vụ nhu cầu gia đình là chính., hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi tham gia dự án chuỗi liên kết phát triển chăn nuôi gà ri thả đồi, anh được tập huấn, hướng dẫn cách chăm sóc cho nên hiệu quả kinh tế cao. Gà được thả đồi nên ngoài việc cho ăn ngô, cám, chuối thì còn tận dụng được nguồn thức ăn tươi là các loại côn trùng và cây cỏ tự nhiên, dịch bệnh ít xảy ra và chi phí đầu tư cũng ít hơn gà nuôi nhốt, chất lượng thịt chắc và ngon, được thị trường ưa chuộng.

Bình quân mỗi năm anh Lân nuôi 2 lứa gà, mỗi lứa khoảng 400 - 500 con nên lúc nào gia đình anh cũng có gà thịt thương phẩm để bán ra thị trường. Thời gian nuôi kéo dài từ 4 – 5 tháng gà sẽ đạt trọng lượng từ 1,8 – 2,2 kg, đủ điều kiện để xuất bán. Mặc dù thời gian nuôi dài nhưng chất lượng thịt chắc, ngon ngọt, vàng da và có mùi đặc trưng, giá thành tiêu thụ cao hơn, chất lượng được khẳng định khiến cho đầu ra sản phẩm thuận lợi, thu hút được nhiều thương lái đến thu mua, giá gà ở mức 100 nghìn/kg. Ngoài nuôi gà ri thả đồi, gia đình anh Lân còn nuôi cá, ếch để bán, giúp đời sống ngày càng được cải thiện.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi, bà Nguyễn Thị Dán (mẹ anh Lân) cho biết: “Gà là giống dễ nuôi nhưng cũng dễ mắc bệnh, ngoài việc chăm sóc và cho ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, định kỳ phải bổ sung các vitamin và chất khoáng phòng bệnh, ngay từ lúc mới mua gà giống về phải tiêm phòng thường xuyên, hàng ngày đều phải vệ sinh máng ăn; máng uống, kiểm tra lượng thức ăn đảm bảo đủ để gà không tranh giành, cắn mổ lẫn nhau, gia đình vừa mua hơn 200 con gà giống, nuôi lứa tiếp theo ”.

Chị Hoàng Thị Tuyến, Cán bộ Nông Lâm Nghiệp xã Phương Thiện chia sẻ: UBND xã thường xuyên phối hợp với cán bộ chuyên môn Trạm Chăn nuôi – Thú Y thành phố kiểm tra, đôn đốc các hộ chăn nuôi thực hiện dự án. Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi gà Ri quy mô lớn và thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết phát triển chăn nuôi trên địa bàn. Ngoài ra, cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn trực tiếp cho các hộ cách chăm sóc nuôi dưỡng theo từng giai đoạn, theo dõi lịch tiêm phòng đầy đủ và vệ sinh sát trùng theo hướng an toàn sinh học trong suốt thời gian nuôi.

Khánh Huyền