Người tốt - Việc tốt

Tấm gương thương binh Đinh Văn Tiến Lợi vượt khó làm giầu.

21/07/2021 14:56 33 lượt xem

Được sự giới thiệu của Hội Cựu chiến binh phường Quang Trung, chúng tôi đến thăm gia đình thương binh Đinh Văn Tiến Lợi tại tổ 1, phường Quang Trung. Trong cửa hàng tạp hóa khang trang, đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ bà con nhân dân, ít ai biết ông Lợi đã từng bươn trải qua nhiều khó khăn như thế nào để có thành quả ngày hôm nay.

Tấm gương thương binh Đinh Văn Tiến Lợi vượt khó làm giầu.

Ông Lợi sinh năm 1964, trong một gia đình cách mạng. Năm 1982, khi ấy ông vừa tròn 18 tuổi, ông đã xung phong trở thành chiến sĩ tham gia vào lực lượng quân đội trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc. Sau cuộc chiến đó, mang thương tật ở đầu và vai, ông được giám định thương binh hạng 4/4, tỷ lệ thương tật 32%, ông Lợi trở về mảnh đất gia đình bắt tay vào xây dựng cuộc sống mới. Mặc dù thương tật nhưng ông vẫn quyết tâm không khuất phục, cùng vợ bươn trải kiếm sống, nuôi con từ đi làm thuê, bán củi. Đến năm 2003, có chút vốn, vợ chồng ông quyết định mở một tiệm tạp hóa nhỏ, buôn bán kiếm sống. Giỏi chắt chiu, tích góp đến nay tiệm tạp hoá của hai ông bà đã trở thành cửa hàng tạp hóa lớn nhất nhì ở phường Quang Trung, kinh doanh buôn bán đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng với thu nhập mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Ông Lợi cho biết: Với cuộc sống hiện tại tôi rất tự hào, bởi với nghị lực của bản thân đã giúp gia đình có được cuộc sống ổn định, con cháu trưởng thành, có công việc ổn định. Chính vì vậy tôi luôn chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh của gia đình mình với bà con trong tổ dân phố, mong muốn ai cũng có cuộc sống ngày càng khá giả.

Ông Đỗ Xuân Lương, Chủ tịch Hội CCB phường Quang Trung, TPHG cho biết thêm,thương binh Đinh Văn Tiến Lợi là một trong những thương binh điển hình của phường Quang Trung, ngoài việc vượt khó làm giàu, ông còn tích cực tham gia các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội tại địa phương. Chính vì vậy ông được các cấp hội Cựu chiến binh đánh giá rất cao.

“Thương binh tàn nhưng không phế”, lời Bác Hồ dạy năm xưa đã và đang tiếp thêm sức mạnh cho thương binh Đinh Văn Tiến Lợi vượt lên hoàn cảnh, trở thành người sống khỏe, sống có ích cho xã hội. Thời chiến, họ là những người anh hùng chiến đấu hết mình để bảo vệ Tổ quốc. Trong thời bình, trở về quê hương, họ tiếp tục phát huy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, hăng say lao động, làm kinh tế giỏi. Những thương binh tàn nhưng không phế đó đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người dân noi theo và học tập./.

Hà Vân

Tin khác