Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thành phố Hà Giang thiết thực làm theo lời Bác

18/05/2020 07:00 98 lượt xem

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thành phố Hà Giang đã triển khai, tổ chức một cách nghiêm túc, hiệu quả. Từ việc học và làm theo đã có nhiều phong trào, tấm người điển hình tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng cũng như công tác xây dựng Đảng hệ thống chính trị vững mạnh ở cơ sở.

       “Thấm nhuần tư tưởng của Bác, học Bác từ những việc nhỏ nhất để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh” là kim chỉ nam, là phương châm trong lãnh, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ thành phố Hà Giang trong những năm qua. Nhờ vậy, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn luôn được củng cố vững chắc, là tiền đề để khơi dậy sự đoàn kết, phát huy sáng tạo thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động, các cuộc thi đua của các cấp, các ngành đề ra, góp phần đưa kinh tế ngày càng phát triển, xã hội ngày càng văn minh, hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh. Triển khai Chỉ thị 05, ngày 15-05-2016 của Bộ chính trị về “ đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thành phố Hà Giang đã xây dựng kế hoạch và xác định vai trò quan trọng của việc “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” để mọi cán bộ, đảng viên và nhân dân bằng việc làm thiết thực, hành động cụ thể của mình thực hiện “làm theo” lời dạy của Bác. Cụ thể triển khai tới các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, cán bộ chủ chốt, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục triển khai thực hiện tới toàn thể đảng viên, đoàn viên, hội viên bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, từ đó nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, hội viên “về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong giai đoạn hiện nay. Xác định việc học theo Bác là việc thường xuyên, Thành phố Hà Giang đã lựa chọn việc “ đổi mới tác phong, lề lối làm việc, ý thức rèn luyện đạo đức, trách nhiệm thực thi công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức” để tổ chức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và lấy sự hài lòng của nhân dân để đánh giá từng khâu, từng phần việc của từng cán bộ công chức của xã. Từ việc lựa chọn nội dung này từng bộ phận và mỗi cán bộ công chức, đảng viên đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hàng tuần, hàng tháng. Trên cơ sở đó, hàng tháng việc đánh giá chất lượng công việc, nhiệm vụ được phân công của công chức dễ ràng hơn, chính xác hơn và tạo được động lực để mỗi cán bộ phấn đấu cũng như đề ra kế hoạch thực hiện sát với yêu cầu của công việc.

       Qua 4 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo, đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong việc học và làm theo. Một trong những tấm gương đó là Trưởng thôn Lý Văn Hồng, thôn Lùng Vài, xã Phương Độ được coi là người truyền lửa trong phát triển kinh tế của thôn vùng cao. Là một Trưởng thôn anh Hồng luôn tận tình, trách nhiệm, hết mình với sự phát triển của thôn. Không quản ngại khó khăn, băng qua từng những con đường dốc và hiểm trở để đến tận những hộ gia đình ở xa nhất, đôi chân của Trưởng thôn Lý Văn Hồng đã đi như vậy từ khi lên làm trưởng thôn. Ở bản vùng cao này việc tuyên truyền vận động không đơn giản là nói một lần mà người dân đã nghe ra được ngay. Nhiều việc, nhiều nội dung phải nói nhiều lần, đến nhiều lần thì dần dần người dân mới vỡ ra mà làm theo được. Qua việc tuyên truyền, vận động của mình trưởng thôn Hồng đã giúp cho nhiều gia đình thoát nghèo. Từ sự năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm của Trưởng thôn Lý Văn Hồng mà đến nay đời sống của thôn đã khá hơn trước rất nhiều. Hiện nay thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, 3 hộ cần nghèo; thu nhập bình quân đầu người đạt 31 triệu đồng; 100% hộ dân có máy cành, bừa, có ti vi, xe máy, tủ lạnh.

       Được đầu tư bài bản, chăn nuôi theo hướng hàng hóa và quản lý tốt quá trình sinh trưởng của vật nuôi là cách làm của trang trại nhà Nguyễn Hữu Kiên, chị Đỗ Thị Diễm thuộc tổ 7, phường Quang Trung đã và đang thực hiện và đạt được kết quả cao trong thời gian qua. Không chăn nuôi ô ạt, mà được phân khu riêng đối với từng loại vật nuôi, theo từng lứa tuổi để tạo ra quy trình khép kín, dễ dàng trong chăm sóc, phòng bệnh và vật nuôi phát triển tốt hơn đó là chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm mà trang trạng này đã thực hiện trong những năm qua. Hiện nay, trang trại nhà có khu chăn nuôi lợn nái, khu chăn nuôi lợn con, khu chăn nuôi thịt, khu chăn nuôi gà và khu chăn nuôi chó riêng biệt. Chị Diễm tâm sự để có được trang trại quy mô như ngày hôm nay gia đình chị đã gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong năm 2017 vừa qua giá lợn xuống thấp gia đình chị lỗ gần 1 tỷ đồng từ chăn nuôi lợn. Nhưng ngục ngã, gia đình chị lại tiếp tục đứng dậy đầu tư vào nuôi lợn thương phẩm, lợn nái sinh sản. Chị cho biết thời điểm cao nhất trang trại nhà chị có gần 100 con lợn nái, gần 1.000 con lợn thịt và lợn con.

       Học tập làm theo lời Bác bằng những việc làm nhỏ nhất. Mỗi đoàn viên, thanh niên luôn không ngừng học tập, rèn luyện để ngày càng tiến bộ. Đó là phương châm trong học tập làm theo lời Bác của tuổi trẻ thành phố Hà Giang trong những năm qua. Để thiết thực làm theo lời Bác, Thành đoàn Hà Giang đã chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và hành động cho tuổi trẻ. Trong những năm qua, các cấp hộ đoàn thành phố đã tổ chức được hàng trăm buổi tuyên truyền, thu hút  trên chục nghìn lượt ĐVTN tham gia. Với khẩu hiệu hành động "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", 100% tổ chức cơ sở đoàn đã phát động, triển khai nhiều phong trào thi đua sôi nổi làm theo lời Bác. Hàng năm các phong trào, phần việc thanh niên được triển khai phù hợp với năng lực, chuyên môn của các ĐVTN trong từng tổ chức đoàn. Cùng với đó, việc làm theo Bác được triển khai thực hiện thông qua các công trình, phần việc thanh niên gắn với thực hiện các phong trào hành động cụ thể. Qua thực hiện làm theo lời Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu, điểu hình, nhiều phong trào hay, ý nghĩa của đoàn đã tổ chức phát động và đạt được hiệu quả cao. Tiêu biểu như trong phong trào tuổi trẻ thi đua phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp đã có nhiều thanh niên mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình. Như mô hình chăn nuôi gà ri của thanh niên Nguyễn Xuân Bằng tổ 7, phường Quang Trung. Với sự đam mê, nhiệt huyết và không chịu khuất phục trước khó khăn, giám từ bỏ công việc mà bao người mơ ước từ một Bác sỹ để về nuôi gà. Bằng đã khởi nghiệp thành công, hiện nay trong chuồng nhà Anh lúc nào cũng có trên 1.000 con gà, với hình thức nuôi gối mỗi lứa nuôi khoảng 5 đến 6 tháng.

       Là một trong những đơn vị hoạt động công ích, trong những năm qua Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị Hà Giang đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình là làm cho thành phố sạch hơn, đẹp hơn. Để triển khai một cách hiệu quả, Công ty đã phát động triển khai nhiều phong trào trong cán bộ, công nhân để cùng thi đua lao động sản xuất, tạo ra hiệu quả lao động cao nhất. Qua tổ chức triển khai đã có nhiều cán bộ công nhân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ đó, hiệu quả công việc cao hơn, năng xuất cao hơn và lợi nhuận của Công ty cũng đạt được nhiều hơn.  

       Thực hiện Chỉ thị 05, ngày 15-05-2016 của Bộ chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thành phố Hà Giang đã ban hành các kế hoạch cụ thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo chặt chẽ việc tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Minh theo phương châm “trên trước, dưới sau”; “trong trước, ngoài sau”; “học đi đôi với làm theo”. Trong đó phát huy tốt vai trò của người đứng đấu cấp ủy chính quyền gương mẫu trong tổ chức thực hiện. Nhờ đó, đến nay 100% tổ chức đảng, cơ quan đơn vị tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả theo chủ đề cụ thể hàng năm. Tiêu biểu như: phong trào lao động động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng cơ quan văn hóa, ngày làm việc 8 giờ hiệu quả; thanh niên thắp sáng đường làng, phong trào vệ sinh môi trường; quảng trường em chăm...vv. Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Đảng bộ thành phố Hà Giang xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong việc xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Từ đó việc duy trì học tập làm theo Bác đối với Đảng bộ có ý nghĩa tác dụng thiết thực trong việc giáo dục đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác. Từ đó kịp thời nhắc nhở, uốn nắn những cán bộ, đảng viên chưa thực sự gương mẫu, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Qua việc thực hiện mỗi đảng viên trong Đảng bộ phải luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, không ngừng trau dồi kiến thức và nâng cao trình độ để đáp ứng được với yêu cầu của xã hội, nhất là trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá hiện nay. Đồng thời, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phải luôn gắn việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, gắn cũng như thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

       Để tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05 về “Học tập làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huy Hoàng cho biết Ban Tuyên giáo sẽ tiếp tục tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo để tổ chức các hội nghị, quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 gắn với chuyên đề hằng năm đảm bảo sâu rộng, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, các chương trình, nghị quyết phát triển kinh tế để thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng bộ thành phố đã đề ra.Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó chú trọng tuyên truyền những tấm gương điển hình, gương người tốt, việc tốt, các tập thể các nhân có cách làm hay, sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhất là chất lượng của các buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình trong mỗi đảng viên. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai Chỉ thị của các ủy, đảng để từ đó kịp thời phát hiện những tấm gương điển hình, cách làm hay, những mô hình mới để tuyên truyền. Đồng thời chấn chỉnh những quan điểm lệch lạch của các đơn vị làm chưa tốt trong tổ chức triển khai thực hiện. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh niên, trong các nhà trường để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo định hướng trong thế hệ trẻ của thành phố.

       Với những cách làm hiệu quả của thành phố Hà Giang từ học đến làm theo trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong thời gian qua mà bộ mặt của Thành phố ngày càng khang trang, giầu đẹp; kinh tế của xã ngày càng phát triển, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; các phong trào thi đua được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả hơn./.  


Tin khác