Văn hóa - Du lịch

Thành phố Hà Giang đẩy mạnh phát triển du lịch

26/01/2021 07:00 76 lượt xem

Trong những năm qua, ngành du lịch thành phố Hà Giang đã có những bước phát triển vượt bậc, ngày càng trở thành điểm đến có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với du khách cả trong và ngoài nước, nhờ những đặc sắc về điều kiện tự nhiên và xã hội.

          Với mục tiêu đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng, thành phố Hà Giang tập trung khai thác tốt tiềm năng vốn có, đẩy mạnh phát triển du lịch. Môi trường khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ, với các phẩm vật đặc sản địa phương vừa tốt cho sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường là những điều kiện thuận lợi phát triển nhiều loại hình du lịch. Đặc biệt, du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái đã trở thành loại hình du lịch được yêu thích thành phố ở Hà Giang.

         Trong năm 2020 do điều kiện khí hậu không thuận lợi và do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 nên các Lễ hội trên địa bàn thành phố hoãn lại, không tổ chức khiến lượng khách đến tham quan du lịch giảm đáng kể. Lượng khách du lịch đến với thành phố đến tháng 11 năm 2020 ước đạt trên 1300.000 lượt khách, giảm gần một nửa lượt khách so với cùng kỳ năm trước; Doanh thu ước đạt 86,5 tỷ đồng. Khách du lịch đến với các Làng văn hóa du lịch cộng đồng (làng VHDL tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới thôn Lâm Đồng – xã Phương Thiện, thôn Hạ Thành; thôn Tha – xã Phương Độ, thôn Bản Tùy – xã Ngọc Đường, làng VHDLCĐ thôn Tiến Thắng – xã Phương Thiện) cũng giảm so với cùng kỳ năm trước.

         Đồng chí, Hoàng Thế Ngọc, Trường phòng Văn hóa và Thông tin thành phố cho biết, hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch có nhiều chuyển biến tích cực, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù được chú trọng. Không chỉ vậy, nhiều dịch vụ mới xuất hiện, đáp ứng kịp thời nhu cầu của du khách, như dịch vụ cho thuê xe tự lái, dịch vụ homestay, dịch vụ cho thuê vườn hoa chụp ảnh…

         Ngoài ra, các loại hình biểu diễn văn nghệ dân gian, các lễ hội truyền thống được chú trọng, phục vụ cho khách tham quan du lịch, quảng bá nét văn hóa độc đáo, bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc thông qua việc tập luyện và biểu diễn, lồng ghép trong các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch của thành phố để quảng bá, thu hút khách du lịch.

         Đồng thời, hàng năm thành phố Hà Giang cũng đẩy mạnh các hoạt động chỉnh trang, trang trí đô thị, xây dựng các tuyến phố chuyên doanh, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao, tổ chức biểu diễn văn nghệ dân gian, tăng cường hướng dẫn, nâng cao chất lượng hoạt động của các đội văn nghệ dân gian tại các làng văn hóa dân tộc tiêu biểu trên địa bàn… Thông qua đó, tăng cường các quan hệ hợp tác đồng thời giới thiệu những tiềm năng, lợi thế, kết nối, phát triển du lịch thành phố.

         Anh Nguyễn Trung Thành, một vị khách đến từ Quảng Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Hà Giang, tôi vô cùng ấn tượng với phong cảnh cũng như con người ở đây, không khí trong lành, mát mẻ, tôi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng. Đây thực sự là một chuyến đi ý nghĩa và thú vị với riêng tôi. Nó làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ ban đầu của tôi về những điểm du lịch vùng núi cao, nhất định nếu có cơ hội tôi sẽ quay lại”.

         Để có thể khai thác tối đa tiềm năng du lịch của thành phố hướng tới sự phát triển bền vững của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trong giai đoạn cạnh tranh hiện nay, ngành du lịch và các đơn vị kinh doanh trên địa bàn cần nỗ lực nhằm duy trì và phát triển hoạt động du lịch. Đặc biệt cần tạo ra chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý nhất. Những doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành cần thực hiện đúng nội dung cam kết kinh doanh, kinh doanh có văn hóa, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Không chỉ vậy, cần tập trung tuyên truyền triển khai đến nhân dân trên địa bàn thành phố, đặc biệt các Làng VHDL và các dịch vụ nhà hàng, khách sạn chủ động vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị tốt các dịch vụ ăn, nghỉ và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí để đón khách, cần chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19.

         Việc đẩy mạnh phát triển du lịch là một chủ trương đúng đắn của thành phố Hà Giang. Không chỉ giúp khai thác có hiệu quả các tiềm năng của địa phương, đẩy mạnh phát triển du lịch đang tạo ra cho người lao động thành phố hàng nghìn việc làm, giúp tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân.


Tin khác