Người tốt - Việc tốt

Thanh niên người Dao, Bàn văn Hoàng – khởi nghiệp nơi đất khó

08/06/2021 08:03 54 lượt xem

Sinh ra nơi bản làng vùng cao, với 100% đồng bào nơi đây là người dân tộc Dao, thiếu thốn, khó khăn trăm bề, nhưng thanh niên Bàn Văn Hoàng, người dân tộc Dao, thôn Cao Bành, xã Phương Thiện đã có những ý tưởng và khởi nghiệp phát triển kinh tế khá hiệu quả, mang lại động lực, kỳ vọng cho vùng đất còn nhiều khó khăn này.

Thanh niên người Dao, Bàn văn Hoàng – khởi nghiệp nơi đất khó

Ấp ủ ước mơ đã lâu nhưng không có điều kiện thực hiện, phải chờ đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về năm 2020, Hoàng mới tích cóp đủ vốn để đầu tư nuôi Dúi. Hoàng cho biết, khu chăn nuôi Dúi được đầu tư xây dựng riêng biệt. Giống Dúi được Hoàng lựa chọn nuôi thuần chủng nên rất lành, sức đề kháng với bệnh tật rất tốt. Hơn nữa, thức ăn cho Dúi khá đơn giản, dễ kiếm như tre, mía, cỏ voi. Chăm sóc Dúi không tốn nhiều công sức. Mà thị trường Dúi còn rất nhiều tiềm năng, giá thành cao, thời gian chăm sóc không nhiều nên con Dúi đã được Hoàng lựa chọn làm con vật khởi nghiệp đầu tiên của bản thân. Qua 1 năm nuôi từ 20 con giống, đến nay Hoàng đã có trên 90 con Dúi. Hoàng chia sẻ, khó khăn nhất đối với việc nuôi Dúi đó là quá trình chăm sóc khi Dúi sinh sản. Nếu không hiểu rõ về đặc tính của loài thì khó có thể thành công. Nhất là quá trình chọn giống, ghép con Dúi bố, mẹ và chăm sóc con non ban đầu Hoàng còn khá bỡ ngỡ nhưng sau khi tìm hiểu Hoàng đã thành công. Hoàng cho biết đã xuất bán được trên 10 triệu tiền Dúi giống. Còn đối với Dúi thịt thì chăm sóc dễ hơn, hiệu quả cũng tương đối nhanh, giá bán khá cao từ 450 – 500 nghìn đồng/kg. Nếu so với các con vật nuôi khác thì Dúi có hiệu quả kinh tế gấp đôi.

Không dừng lại ở việc nuôi Dúi, Hoàng còn nuôi thêm gà thả đồi. Hoàng cho biết hiện nay anh đang nuôi giống gà mía, với mỗi đàn 500 con. Với lợi thế có đồi, vườn rộng nên Hoàng không tốn nhiều vốn cho đầu tư chuồng trại, gà được thả tự do nên cũng đỡ một phần thức ăn. Gà có sức đề kháng với bệnh tật tốt hơn, lớn nhanh, đều. Theo Hoàng tính toán thì với lứa gà này sau khi xuất bán sẽ thu về khoảng 60 - 70 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Ngân, Bí thư Đoàn xã Phương Thiện, cho biết Hoàng là một bí thư Chi đoàn thôn rất năng động. Với vai trò là thủ lĩnh ở cơ sở Hoàng đã mạnh dạn đầu tư nuôi Dúi và nuôi gà. Đến nay, Dúi đã cho thu nhập. Đối với Đoàn xã Phương Thiện, hiện có 8 mô hình thì mô hình Hoàng là mô hình khá hiệu quả, nhất là tại thôn vùng cao này sẽ là cú huých cho các đoàn viên khác học tập làm theo.

Với nghị lực đi lên từ vùng đất khó, Hoàng cho biết sẽ không dừng lại ở quy mô như thế này và sẽ tiếp tục đầu tư thêm về quy mô chuồng trại, con giống, học hỏi, nghiên cứu, tìm hiểu thêm kỹ thuật, công nghệ để trao dồi kiến thức và kinh nghiêm trong chăn nuôi. Từ mô hình nuôi Dúi, nuôi gà của Hoàng đã tạo động lực, đòn bẩy cho nhiều thanh niên trong thôn dám nghĩ, dám làm để khởi nghiệp làm giàu nơi miền đất khó./.

Bàng Cường

Tin khác