Văn hóa - Xã hội

Thành phố Hà Giang dự giao ban trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc

05/09/2021 11:01 14 lượt xem

Sáng ngày 1/9, UBND Tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trâu, bò và bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Tại điểm cầu thành phố, tham dự có Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đào Quang Diệu, cùng các thành viên BCĐ phòng chống dịch của thành phố.

Thành phố Hà Giang dự giao ban trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho gia súc
Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đào Quang Diệu chủ trì tại điểm cầu thành phố tham dự hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo tóm tắt về tình hình bệnh viêm da nổi cục trâu, bò và bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời thảo luận để bàn các giải pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trâu, bò và bệnh Dịch tả lợn Châu phi, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

         Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, thành phố Hà Giang đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo; chỉ đạo các xã, phường thành lập Ban Chỉ đạo; các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền trong nhân dân nâng cao nhận thức và có hành động phòng, chống dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò và bệnh Dịch tả lợn Châu phi. Thành phố cũng chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

         Đến nay, tổng số lợn mắc bệnh, chết do Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn toàn thành phố là: 987 con lợn, với 47.342 kg, của 113 hộ, ở 10 thôn, 3 tổ dân phố của 4 xã, phường. Thành phố đã cấp 37.800 kg vôi và 2.200 lít hóa chất để tổ chức tiêu độc khử trùng tại các hộ gia đình và các chốt kiểm dịch, các lò giết mổ và chợ.

          Để ngăn chặn dịch bệnh cho gia súc, thành phố Hà Giang tiếp tục tăng cường hoạt động của các BCĐ phòng, chống dịch bệnh động vật từ Thành phố đến các xã, phường. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi; Kiểm tra, giám sát lâm sàng khu vực xung quanh, bán kính 1 km, nếu phát hiện những đàn lợn có dấu hiệu bệnh Dịch tả lợn Châu Phi thì khoanh vùng ổ dịch và thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng theo quy định; Tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển mua bán, giết mổ, vận chuyển lợn theo quy định; Nghiêm cấm việc buôn bán và vận chuyển lợn ra vào vùng có ghi nhận lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Quản lý chăn nuôi an toàn sinh học, tái đàn 30 ngày kể từ khi tiêu hủy lợn hoặc sản phẩm lợn bị nhiễm bệnh và đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định;  Tiếp tục cung ứng hóa chất và chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn nhân dân khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi tại các ổ dịch, vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm theo đúng quy định.

Tiến Quân

Tin khác