Kinh tế

Thành phố Hà Giang thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19 - đảm bảo mục tiêu kép

14/01/2022 14:07 27 lượt xem

Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", công văn Ủy ban nhân dân tỉnh về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang", thành phố Hà Giang đã từng bước phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh và đảm bảo công tác phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới.

Thành phố Hà Giang thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19 - đảm bảo mục tiêu kép
Người dân khu trồng rau Vietgrap phường Ngọc Hà thích ứng an toàn với đại dịch Covid-19

Tại các xã, phường trên địa bàn thành phố, việc "bắt nhịp" sản xuất đang được tiến hành khẩn trương. Những ngày này,  Khu trồng rau Vietgap thuộc tổ 9, phường Ngọc Hà nhộn nhịp người dân sản xuất rau chuyên canh,  nông dân vừa đảm bảo sản xuất, vừa nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Với hơn 800 mét vuông đất, gia đình ông Bùi Xuân Lý trồng các loại rau như: rau cải, rau mồng tơi, rau tía tô…. Dịch bệnh diễn biến phức tạp nhiều tháng qua đã ảnh hưởng đến giá cả nhiều loại nông sản. Theo ông Lý cho biết gia đình cũng theo dõi thị trường để chủ động xử lý mùa vụ. Trong thời gian khu tổ ông phải giãn cách, gia đình ông vẫn tập trung chăm sóc cây trồng, theo dõi sâu bệnh để xử lý kịp thời, đảm bảo chất lượng rạu. Ước tính năm nay, gia đình ông sẽ thu hoạch được từ rau trên 80 triệu đồng.

Theo ông Vương Đình Cường, Chủ tịch UBND phường Ngọc Hà cho biết: những năm trước, khi không có dịch bệnh Covid- 19, công việc trồng và kinh doanh rau thuận lợi hơn rất nhiều. Năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã làm cho mức thu nhập từ rau cũng giảm rõ rệt. Nhất là khi có các ca bệnh nhiễm vi rút Covid-19 trên địa bàn phường, rau trồng không thu hoạch được, cũng không đưa ra bên ngoài phường để tiêu thụ được. Nhưng ngay sau khi hết phong tỏa, cấp ủy chính quyền phường Ngọc Hà đã nhanh chóng chỉ đạo nhân dân kiểm soát tốt dịch bệnh và nỗ lực duy trì, khôi phục, phát triển sản xuất.

Nhằm kiểm soát dịch Covid-19, TPHG xác định đảm bảo tiến độ bao phủ vắc-xin phòng Covid-19, tăng cường thông tin, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở, tuyên truyền lưu động, nâng cao ý thức người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. 100% xã, phường trên địa bàn thành phố đã triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng. Đến ngày, tỷ lệ người dân trong độ tuổi đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 đạt 99,6%, tỷ lệ người đã tiêm 2 mũi vắc-xin đạt 99,5%, tỷ lệ tiêm mũi 3 được khoảng trên 25.000 người. Các ngành, đoàn thể tập trung tuyên truyền về kế hoạch thực hiện mục tiêu kép,  vừa phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là khuyến cáo người dân đã tiêm đủ 02 mũi vắc-xin vẫn thực hiện nghiêm quy định 5K để đảm bảo an toàn tại nơi làm việc và gia đình. Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu thương tại chợ Minh Khai chia sẻ: bản thân chị đã tiêm đủ 3 mũi tiêm phòng chống dịch Covid-19, hàng ngày chị vẫn ra chợ bán hàng, mặc dù tình hình kinh doanh không được nhộn nhịp như mọi năm, nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay, mình vẫn phải thích ứng, chị tin tưởng rằng dịch bệnh sẽ qua nhanh. Mọi công việc sẽ trở lại bình thường.

Ông Nguyễn Danh Hùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Giang chia sẻ mặc dù, thành phố đang kiểm soát dịch hiệu quả, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vẫn rất lớn. Phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ ưu tiên trong thời điểm này. Trên cơ sở dự báo tình huống, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 của các xã, phường đã có phương án ứng phó theo từng cấp độ dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế. Thành phố cũng tăng cường công tác tuần tra, xử lý các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, tổ chức tầm soát cho người dân khu vực có nguy cơ cao, phát huy vai trò các Tổ Covid cộng đồng tham gia giám sát các trường hợp cách ly y tế. Khi phát sinh ổ dịch, đảm bảo công tác khoanh vùng, truy vết thần tốc, phong tỏa phù hợp. Địa phương cũng triển khai tốt việc cách ly, điều trị F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà, giảm tải cho các cơ sở y tế.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, thành phố Hà Giang đang nỗ lực kiểm soát dịch hiệu quả và từng bước khôi phục, phát triển kinh tế. Công tác phòng, chống dịch bám sát chỉ đạo của các cấp, phù hợp với thực tế, chủ động, đúng tình hình. Ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân là yếu tố quan trọng để địa phương kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả.

Hà Vân - Bàng Cường

Tin khác