Văn hóa - Xã hội

Trường THCS Lê Qúy Đôn xây dựng chất lượng giáo dục mũi nhọn của thành phố Hà Giang

01/09/2021 15:37 18 lượt xem

Từ khi được thành lập năm 2014 đến nay, trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn, thành phố Hà Giang đã giặt hái được nhiều thành tích học tập cũng như giảng dạy của thầy và trò. Trường luôn là điểm sáng trong ngành giáo dục của thành phố. Năm học này, với mục tiêu xây dựng chất lượng giáo dục toàn diện và chú trọng công tác giáo dục mũi nhọn, trường THCS Lê Qúy Đôn sẽ quyết tâm, nỗ lực để đạt được nhiều thành tích cao trong học tập và giảng dạy.

Trường THCS Lê Qúy Đôn xây dựng chất lượng giáo dục mũi nhọn của thành phố Hà Giang
Môn tin học với đầy đủ máy tính của các em học sinh lớp 9

Vinh dự, tự hào là học sinh của trường THCS Lê Qúy Đôn, đây không chỉ cảm xúc của riêng em Dương Bảo Ngọc, lớp 6A1 mà còn của trên 60 học sinh lớp 6 đã trúng tuyển trong năm học này. Bước chân vào ngôi trường mới, thầy mới, bạn mới nhưng với các em học lớp 6 không cảm thấy bị hụt hẫng do thay đổi môi trường học vì luôn được thầy, cô quan tâm, chỉ bảo tận tình để các em phát huy năng lực sở trường của bản thân qua từng tiết học. Ngọc cho biết ước mơ trở thành học sinh của ngôi trường mang tên nhà bác học Lê Qúy Đôn được em ấp ủ từ khi còn học tiểu học. Chính vì vậy, bản thân em luôn cố gắng hết mình để có kiến thức, khả năng và sự tự tin để thi tuyển vào học trường Lê Qúy Đôn, một ngôi trường có nhiều thành tích học tập rất cao, luôn dẫn tốp đầu trong các trường THCS của tỉnh.

Để có được trò giỏi phải có được thầy giỏi. Chính vì vậy, ngày từ khi thành lập đến nay nhà trường luôn xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, yêu nghề, với 100% giáo viên đạt trên chuẩn. Trong đó, nhà trường tập trung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cốt cán thông qua thực hiện chuyên đề, tham quan học tập kinh nghiệm, hội thảo để nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Cùng với đó, nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho giáo viên và chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó, nhà trường đã phát động nhiều phong trào thi đua dạy giỏi cho giáo viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các thầy, cô giáo phát huy các sáng kiến trong giảng dạy, cũng như tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi để học tập kinh nghiêm phục vụ cho công tác chuyên môn. Em Xìn Minh Qúy, lớp 9A2, cho biết qua 3 năm học tại trường em cảm nhận được tinh thần, trách nhiệm và sự nhiệt huyết yêu nghề của các thầy, cô giáo. Nhờ vậy, mỗi giờ học đã giúp em có thêm nhiều kiến thức trong sách, vở và thực tiễn cuộc sống. Cô giáo Vũ Thị Thoa chia sẻ được giảng dạy tại ngôi trường với nhiều thành tích cao là một vinh dự, nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm. Đối với bản thân, cô luôn tự học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, thường xuyên nghiên cứu các tài liệu, sách, báo để củng cố, bổ sung kiến thức để mang lại bài giảng phong phú và hấp dẫn với học sinh. Nhờ vậy, mỗi tiết học của cô không chỉ có kiến thức trong sách giáo khoa mà còn sinh động, thực tiễn giúp các em dễ hiểu bài hơn.

Năm học 2021-2022, trường THCS Lê Qúy Đôn có tổng số 269 học sinh, được chia thành 8 lớp học. Để nâng cao công tác giảng dạy, nhà trường đã tập trung mua sắp trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho giáo viên giúp cho công tác giảng dạy hiệu quả hơn. Tính đến thời điểm này tất cả các phòng học của trường đều được đầu tư máy chiếu, ti vi, máy tính, loa và các thiết bị phục vụ dạy học khác. Nhờ vậy, các em không chỉ giỏi về lý thuyết, mà còn biết vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống.  Cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, trường lớp học, nhà trường còn đặc biệt quan tâm tới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, vì đây chính là thương hiệu của nhà trường. Để có được chất lượng học sinh giỏi toàn diện, trong năm học này nhà trường sẽ xây dựng kế hoạch ôn luyện, bồi dưỡng chuyên đề nâng cao. Trên cơ sở sử dụng tài liệu ôn luyện nâng cao, bám sát vào nội dung chương trình hiện hành; xây dựng ngân hàng đề thi học sinh giỏi các cấp; nhân rộng điển hình sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy của các thầy, cô. Cùng với đó, sẽ tổ chức hội thảo, tham quan học tập các đơn vị điển hình về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong và ngoài tỉnh để học hỏi kinh nghiệm, điều chỉnh biện pháp, phương pháp, hình thức đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, giáo viên giỏi. Cô giáo Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng trường THCS Lê Qúy Đôn, cho biết với mục tiêu trong học mới đã đề ra nhà trường sẽ tăng cường công đổi mới công tác quản lý của Ban giám hiệu; tập trung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giỏi, tạo điều kiện cho các giáo viên được giao lưu và tham gia các cuộc thi, hội thảo để nâng cao kỹ năng trong giảng dạy; cùng với đó, nhà trường tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để xây dựng trường học thông minh, có khả năng liên kết với các trường trong và ngoài tỉnh…vv.

Một ngôi trường với cơ sở vật chất khang trang, sạch, đẹp, có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giỏi, vững vàng trong chuyên môn, có bề dày trong công tác, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. Các em học sinh chăm ngoan, học giỏi, luôn tự hào vì được học dưới mái trường mang tên nhà bác học Lê Qúy Đôn. Đây chính là cơ sở vững chắc cho những thích tích cao, là trường có chất lượng mũi nhọn hàng đầu của thành phố trong năm học này của thầy, trò trường THCS Lê Qúy Đôn.../.

Bàng Cường

Tin khác