Văn hóa - Xã hội

Vắc-xin ngừa COVID-19 có hiệu quả và hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện nay

13/10/2021 14:20 29 lượt xem

Đến thời điểm hiện tại, người đã tiêm chủng có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 8 lần và nguy cơ nhập viện hoặc tử vong thấp hơn 25 lần. Vắc-xin thực sự hiệu quả trong việc bảo vệ hầu hết mọi người trước COVID-19 và các biến chứng của bệnh. Vắc-xin COVID-19 cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chiến đấu với chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. Thường mất 2 tuần sau khi chủng ngừa để có thể tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19.

Vắc-xin ngừa COVID-19 có hiệu quả và hữu hiệu nhất trong thời điểm hiện nay
Thành phố triển khai các điểm tiêm Vắc-xin COVID-19

Chiến lược tiêm vắc xin đang trong giai đoạn gấp rút để nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, bảo vệ những người chưa nhiễm COVID-19. Bởi Vắc-xin COVID-19 cho hệ miễn dịch của chúng ta cách nhận biết và chiến đấu với chủng vi-rút gây bệnh COVID-19. Thường phải mất 2 tuần sau khi chủng ngừa để có thể tạo dựng hàng rào bảo vệ (miễn dịch) chống lại vi-rút gây bệnh COVID-19. Điều đó có nghĩa là một người vẫn có thể mắc COVID-19 trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng, sau đó phát bệnh do vắc-xin chưa có đủ thời gian để phát huy khả năng bảo vệ.Vắc-xin ngừa COVID-19 có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm, bệnh nghiêm trọng và tử vong. Hầu hết những người mắc COVID-19 đều chưa được tiêm vắc-xin. Tuy nhiên, do vắc-xin không có hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm 100%, một số người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn sẽ mắc COVID-19. Tình trạng lây nhiễm ở người đã được chích ngừa đầy đủ được gọi là “lây nhiễm đột phá sau tiêm vắc-xin”.

Khi tham gia tiêm vắc xin, mọi người cũng nên tuân thủ các quy định tại khu vực tiêm của các cơ quan y tế và các nhà chuyên môn. Đeo khẩu trang phải che chắn cả mũi, miệng, cằm. Nếu bạn đeo khẩu trang N95, muốn bảo vệ 2 lớp thì đeo N95 ở trong, khẩu trang y tế ở ngoài. Người đeo khẩu trang phải điều chỉnh gọng cao su hay kim loại ở phía trên khẩu trang ôm sát hai bên cánh mũi, để khẩu trang thật kín, ôm sát khuôn mặt.Nếu có mặt nạ chắn giọt bắn, sử dụng cho đến lúc rời khỏi địa điểm tiêm chủng, đừng tháo ra rồi đeo vào, làm tăng nguy cơ lây nhiễm.COVID-19 lây truyền qua đường hô hấp, không phải qua da. Trước khi ra về, tại điểm tiêm chủng, rửa tay thật sạch. Người đi tiêm cũng nên giữ khoảng cách với người xung quanh. Nếu đứng xếp hàng, bạn nên giữ 2 mét cách người trước và người sau, hạn chế nói chuyện. Nếu không phải xếp hàng, bạn nên đứng nơi vắng, không nên gia nhập vào nhóm đông người.Hạn chế mặt đối mặt với nhân viên y tế: khi ngồi khai báo, khám sàng lọc hay tiêm ngừa, người dân nên ngồi “vuông góc” với nhân viên y tế, không mặt đối mặt trực tiếp với nhân viên y tế, trừ những trường hợp bất khả kháng.Việc tắm gội ngay sau khi về đến nhà rất quan trọng, tuy nhiên bạn nên làm tuần tự theo các bước để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.Việc đầu tiên là rửa tay. Trước khi chạm vào cái gì trong nhà, bạn rửa tay thật sạch với nước sát khuẩn, tốt hơn là với nước và xà phòng diệt khuẩn.Giày dép nên cởi ra và bỏ ở ngoài hoặc ở một góc nào đó không ai qua lại. Bạn có thể xịt sát khuẩn giày dép trước khi mang vào nhà.Người đi tiêm về nên cởi quần áo mặc bên ngoài (trong khi vẫn đang đeo khẩu trang, vì quần áo có thể dính virus và có thể tiếp xúc với mũi, miệng trong lúc cởi quần áo), bỏ quần áo vào máy giặt hoặc ngâm xà phòng ngay. Sau đó, cởi bỏ khẩu trang, cho vào thùng rác. Sau mỗi bước cần rửa tay với nước sát khuẩn.

Trước khi tiêm,tìm hiểu thông tin, người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin COVID-19.Người đang bị bệnh hoặc xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 (bạn vẫn có thể tiêm vắc-xin sau khi đã bình phục và có sự đồng ý của bác sĩ).Nếu bạn từng bị dị ứng nghiêm trọng với bất kỳ loại vắc-xin nào hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các loại thuốc bạn đang sử dụng, hãy trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế trước khi tiêm. Hãy nghỉ ngơi vào đêm trước khi tiêm và bổ sung đầy đủ nước để có thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm.Trong quá trình tiêm giữ an toàn, đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn tại cơ sở tiêm chủng như giữ khoảng cách quy định và đeo khẩu trang. Khai báo với cán bộ y tế bất kỳ tình trạng sức khỏe nào cần đề phòng, chẳng hạn như đang mang thai hoặc suy giảm hệ miễn dịch. Giữ thẻ tiêm chủng. để biết loại vắc-xin được tiêm, thời gian và địa điểm tiêm; sử dụng tấm thẻ này cẩn thận khi cần thiết phải xuất trình với các cơ quan chức năng.

Sau khi tiêm, ở lại để được theo dõi. Nhà cung cấp dịch vụ y tế sẽ theo dõi tình hình sức khỏe trong khoảng 15 phút sau khi tiêm vắc-xin để đảm bảo không có bất kỳ phản ứng tức thời nào. Tuy nhiên, các phản ứng nghiêm trọng đến sức khỏe rất hiếm khi xảy ra.Lường trước một số phản ứng phụ. Vắc-xin được thiết kế để cung cấp khả năng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tuy phản ứng phụ thường không phát sinh trong quá trình hình thành hệ miễn dịch nhưng trong nhiều trường hợp, một số phản ứng phụ ở mức nhẹ đến trung bình vẫn có thể xuất hiện và tự biến mất trong vòng vài ngày.Một số phản ứng phụ từ nhẹ đến trung bình mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêm chủng bao gồm:Đau nhức cánh tay ở vị trí tiêm; Sốt nhẹ; Mệt mỏi; Nhức đầu; Đau cơ hoặc khớp ; Ớn lạnh; Tiêu chảy. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn một vài ngày, hoặc xuất hiện bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào khác, hãy liên hệ ngay với các cơ quan t yế gần nhất để được hương dẫn và chăm sóc kịp thời./.

Tiến Quân

Tin khác