Cô gái 9X bén duyên với chàm.

06/06/2024 08:05

Xuất phát từ niềm say mê tìm hiểu và tình yêu với những giá trị văn hóa dân tộc, cô gái Nguyễn Thuỳ Trang đã quyết định chuyển đổi nghề du lịch để gắn bó với chàm, sáng tạo nên những sản phẩm thủ công ấn tượng, giàu giá trị nhân văn. Đây cũng là ý tưởng bạo dạn của một cô gái 9X với mong muốn phát triển nghề thủ công truyền thống tại mảnh đất xã Phương Thiện, có sản phẩm lưu niệm để khách trải nghiệm khi tới với Hà Giang.

Với dáng người nhỏ nhẳn, nhanh nhẹn, Nguyễn Thuỳ Trang sinh năm 1992 trú tại thôn Tiến Thắng, xã Phương Thiện đã từng tốt nghiệp trường Đại học Thương Mại, khoa khách sạn du lịch, sau khi học xong ít ai biết cô đã cũng từng rong ruổi qua nhiều nơi, thử sức với nhiều chỗ làm khác nhau trước khi chọn Phương Thiện là điểm dừng chân, cô đã quyết định trở về địa phương cùng gia đình kinh doanh mô hình homestay. Mô hình homestay của gia đình Trang có tên Bùi Tý và đã hoạt động cách đây khoảng hơn chục năm, và là 1 trong những nhà đầu tiên trên địa bàn xã Phương Thiện kinh doanh mô hình này. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19, homestay cũng đón ít khách hơn, nên Nguyễn Thuỳ Trang đã tự tìm tòi, học cách nhuộm chàm để tạo ra những sản phẩm lưu niệm như túi xách, ví, móc treo chìa khoá, dây buộc tóc, gối… Khi được hỏi về điểm xuất phát để Trang có thể bén duyên với Chàm, cô cho biết, chính niềm say mê cỏ cây và muốn địa phương mình có 1 sản phẩm du lịch thủ công truyền thống. Từ lần chạm đầu tiên vào chàm, trong cô gái trẻ đã hình thành niềm say mê kỳ lạ với thứ chất liệu của núi rừng này. Từ đó, cô tự mày mò, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng về nhuộm chàm.

Nguyễn Thùy Trang bên các sản phầm chàm do chính tay mình làm

Nguyễn Thuỳ Trang chia sẻ thêm đến nay, sau một năm bén duyên với nghề, tay nghề của Trang càng thêm vững vàng hơn. Cô đã thử hết kỹ thuật này tới chất liệu kia và cũng đủ cho cô có một vốn quý về tư liệu sản xuất. hành trình của màu chàm - từ lúc lá chàm được chiết xuất thành cao chàm, nhuộm xanh từng thớ vải, đến khi hóa mình vào trong những sản phẩm- là một hành trình liên tục kéo dài hàng tháng trời. Muốn nhuộm được chàm, người ta phải ủ lên men bằng cách ngâm thân và lá chàm trong nước cho đến khi mục, sau đó thu được cao chàm thì mới đem đi nhuộm vải chứ không đơn thuần chỉ là đun nóng lấy dung dịch màu như nhuộm các loài thực vật khác. Vải ngâm trong chàm cũng phải qua rất nhiều công đoạn, từ nhuộm rồi đến phơi, rồi lại nhuộm, kéo dài khoảng 2 tuần thì thu được được màu vải chàm ưng mắt, không bị phai. Việc tạo ra một sản phẩm nhuộm chàm hoàn chỉnh không chỉ đòi hỏi sự tận tâm tuyệt đối mà còn phải có tâm hồn yêu chàm, say mê chàm mới có thể theo đuổi. Nhuộm chàm là một quy trình nối kết giữa đôi bàn tay khéo léo với những gì thiên nhiên ban tặng như nguồn nước trong sạch, nhiệt độ lý tưởng. Mỗi công đoạn là một lần sắc thái chàm thay đổi, kích hoạt sự tò mò, nó buộc người ta phải vận dụng mọi giác quan để cảm nhận và điều chỉnh.

Theo Nguyễn Văn Toái, Phó chủ tịch UBND xã Phương Thiên cho biết, trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng phát triển, những sản phẩm nhuộm chàm và tạo hình hoa văn được du khách đặc biệt yêu thích, vừa sử dụng, vừa bán cho các doanh nghiệp, các khách có nhu cầu. Thậm chí có nhiều sản phẩm nhuộm chàm được xuất bán ra nước ngoài, mang lại một nguồn thu những lúc nông nhàn. Đây là một hướng đi mới của cô gái trẻ Nguyễn Thuỳ Trang, nếu thực hiện hiệu quả sẽ tạo được thêm công ăn, việc làm cho lao động địa phương nên được cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm.

Từ đôi bàn tay khéo léo cùng sự sáng tạo của cô gái trẻ Nguyễn Thuỳ Trang không chỉ giúp giữ gìn nghề truyền thống, mà còn quảng bá, giới thiệu về nét độc đáo trong văn hóa của dân tộc mình, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Hi vọng với lòng say mê, yêu chàm sẽ giúp Trang thành công hơn nữa trong thời gian tới.

 

Hà Vân