Bí thư Thành ủy Hà Giang Chúng Thị Chiên kiểm tra các mô hình tại xã Ngọc Đường

08/05/2024 09:02

Chiều ngày 7/5, đồng chí Chúng Thị Chiên, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy đã đi kiểm tra thực tế các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã Ngọc Đường. Cùng đi có đồng chí Hà Minh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; các phòng, ban, đơn vị của thành phố.

Đến kiểm tra thực tế tại khu vườn cải tạo vườn tạp của gia đình ông Nguyễn Công Giá, thôn Đoàn Kết được thực hiện trên diện tích 2 ha với các loại cây ăn quả, các loại rau. Với mô hình vườn mẫu này mỗi năm cho gia đình ông thu nhập từ 250 triệu đến 300 triệu đồng. Đối với mô hình nuôi Dúi của gia đình anh Lù Văn Nguyên, thôn Đoàn Kết hiện đang nuôi 250 con. Gia đình hiện đang tập trung nuôi để cung ứng con giống cho bà con. Mỗi cặp Dúi giống được bán với giá từ vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng. Sắp tới gia đình sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi, tập trung nhân rộng nuôi Dúi bố mẹ và nuôi Dúi sinh sản. Mô hình chăn nuôi gà đen của gia đình anh Sầm Văn Hải thôn Bản Cưởm 1 hiện đang nuôi 600 con gà đen H’Mông. Anh Hải cho biết mỗi năm gia đình nuôi 4 lứa, trừ chi phí mỗi lứa cũng cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Còn tại mô hình của gia đình ông Phạm Hồng Giang, thôn Thái Hà với mô hình tổng hợp kết hợp chăn nuôi lợn, muôi gà, trồng các loại cây ăn quả và trồng rau. Ông Giang cho biết: Trong chuồng lúc nào cũng có gần 100 con lợn thịt, mỗi lứa cũng xuất bán trên 4 tấn thịt hơi. Nguồn giống lợn được gia đình nuôi lợn mẹ sinh sản nên giảm chi phí đầu tư con giống ban đầu; gia đình nuôi thêm trên 3.000 con gà mỗi lứa và trồng các loại cây ăn quả. Mỗi năm gia đình cũng thu nhập được trên 300 triệu đồng.

Bí thư Thành ủy kiểm tra mô hình nuôi gà đen

Qua kiểm tra thực tế các mô hình, Bí thư Thành ủy Hà Giang Chúng Thị Chiên đánh giá cao xã Ngọc Đường trong tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Qua đây, Bí thư Thành ủy Hà Giang đề nghị xã cần tiếp tục nhân rộng các mô hình cải tạo vườn tạp, tập trung xây dựng các vườn mẫu để phát triển theo hướng hàng hoá, tạo thu nhập ổn định cho bà con; tiếp tục vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa những cây, con có hiệu quả kinh tế vào sản xuất; đồng thời, cử cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống với bà con để nắm bắt tâm tư, hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt; tiếp tục tạo cơ chế chính sách vay vốn để bà con mở rộng sản xuất, chăn nuôi; phối hợp tốt với các phòng chức năng của thành phố trong liên kết, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đầu ra ổn định cho bà con./.

 

Bí thư Thành ủy kiểm tra mô hình nuôi lợn

Bàng Cường