Thứ tư, Ngày 24 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

DU LỊCH THÀNH PHỐ HÀ GIANG VỚI NHỮNG BƯỚC PHÁT TRIỂN MỚI

06/08/2017 08:47

Những tháng đầu năm 2017, với sự đoàn kết, vượt qua khó khăn, Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hà Giang đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững quốc phòng- an ninh, chính trị. Từ các phong trào thi đua của Thành phố, tiềm năng thế mạnh đã được phát huy, nội lực trong nhân dân được khơi dậy. Thành phố Hà Giang đã và đang vững chắc đi lên xây dựng nền kinh tế, xây dựng con người mới thân thiện và đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong thời gian qua, hoạt động của lĩnh vực du lịch cũng đã gắn liền với các sự kiện chính trị và tạo nên một diện mạo mới để quảng bá về mảnh đất và con người Thành phố Hà Giang tới du khách. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Thành phố Hà Giang đã đón 118.213 lượt người đến tham quan và tìm hiểu các giá trị văn hóa cộng đồng, tăng 21.120 lượt người so với cùng kỳ (ước có 99.453 lượt khách trong nước và 18.760 lượt khách nước ngoài). Doanh thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 84 tỷ đồng, tăng 20.9 tỷ đồng so với cùng kỳ. Có được kết quả đó, trước hết phải nói đến hoạt động từ các Làng văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn Thành phố Hà Giang trong thời gian qua. Mỗi Làng văn hóa du lịch cộng đồng là một sắc thái riêng, song tựu chung các Làng văn hóa du lịch cộng đồng đó đều phát huy được các giá trị văn hóa của địa phương mình. Dù là người Tày hay người hay người Kinh, nhưng cộng đồng các dân tộc ở nơi đó đã cùng với địa phương gìn giữ và bảo tồn được các giá trị văn hóa của đồng bào mình một cách đáng trân trọng. Các Làng văn hóa du lịch cộng đồng đã từng bước khôi phục nghề truyền thống như: đan lát, làm nhạc cụ dân tộc. Đặc biệt, đồng bào còn lưu giữ được văn hóa tín ngưỡng, những làn điệu dân ca, những trang phục, lễ hội truyền thống bản địa. Du lịch cộng đồng của các thôn bản, các xã ngoại thành của Thành phố Hà giang còn gắn kết được với xây dựng nông thôn mới. Khi đó, người dân vừa tham gia các hoạt động du lịch, vừa đẩy mạnh thâm canh sản xuất, nâng cao chất lượng sống của gia đình. Bên cạnh việc gìn giữ giá trị văn hóa cộng đồng, các làng còn vận động nhân dân tham gia bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, môi trường thôn, bản. Phát huy các giá trị tiềm năng và lợi thế sẵn có về du lịch để giới thiệu và quảng bá mảnh đất, con người và văn hóa của đồng bào mình với du khách. Trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vai trò của làng, xã văn hóa càng được thể hiện rõ hơn, đó là cầu nối giữa quá khứ và tương lai, giữa truyền thống và hiện đại, gắn kết cộng đồng các dân tộc với nhau. Làng xã là nơi tập trung đầy đủ và rõ nét nhất mọi điều kiện khách quan và chủ quan trong việc hình thành và lưu giữ các di sản văn hóa truyền thống. Việc phát triển du lịch gắn với xây dựng làng văn hóa tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới, vừa thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn không gian văn hóa truyền thống của dân tộc.

Năm 2017, Thành phố Hà Giang tiếp tục phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có các hoạt động du lịch - dịch vụ, tạo điều kiện để các thành phần kinh tế đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, Thành phố cũng tiếp tục mở rộng các loại hình du lịch, đảm bảo khai thác tối đa tiềm năng sẵn có ở địa phương, đưa du lịch trở thành ngành mũi nhọn của Hà Giang trong những năm tiếp theo. Những kết quả của hoạt động du lịch trên địa bàn Thành phố Hà Giang trong thời gian qua đã và đang khai thác tốt được những tiềm năng, giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Đó là cơ sở để Thành phố Hà Giang tiếp tục nâng cao hiệu quả và đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch. Gắn phát triển du lịch với bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng các làng văn hóa du lịch cộng đồng trở thành những điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương./.

Tiến Quân, Trung tâm VHTT&DL TP.Hà Giang