Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Chi bộ thôn Lâm Đồng xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh

17/10/2017 10:09

Đại hội chi bộ thôn Lâm Đồng – xã Phương Thiện nhiệm kỳ 2015 – 2017 đã xây dựng Nghị quyết lãnh đạo các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đến nay, sau một nhiệm kỳ hoạt động, các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra đều đạt và vượt so với kế hoạch, kinh tế phát triển ổn định, đời sống bà con nhân dân trong thôn được nâng cao. Đó chính là cơ sở vững chắc để bước sang nhiệm kỳ mới 2017 – 2020, Chi bộ thôn Lâm Đồng tiếp tục xác định phương hướng, nhiệm vụ lãnh đạo sát thực và hiệu quả hơn.

Chi bộ thôn Lâm Đồng, xã Phương Thiện, Thành phố Hà Guiang hiện có 68 Đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2017 dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy xã, với tinh thần đoàn kết và sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị và nhân dân, Chi bộ thôn đã tổ chức lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Từ đó giúp cho niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng được củng cố vững chắc hơn. Trong nhiệm kỳ qua, xác định rõ các thế mạnh của địa phương, Chi bộ thôn Lâm Đồng đã tập trung lãnh đạo, đưa ra Nghị quyết cụ thể để phát triển kinh tế cho bà con nhân dân là phải phát triển đa dạng các loại hình kinh tế, đặc biệt gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Chi bộ đã cụ thể hóa Nghị quyết bằng các việc làm cụ thể, đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân, tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, ngoài ngành nghề chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, các hộ trong thôn còn phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, 50% số hộ trong thôn làm nghề  trồng nấm theo mùa vụ, có 5 hộ làm dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ, và một số hộ làm dịch vụ ăn uống, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Hiện nay cả thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, chiếm 1,5%. Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh và khả năng làm dịch vụ du lịch của thôn, chi bộ đã chỉ đạo tiến hành làm dịch vụ du lịch tại xóm 3 với 12 hộ đăng ký tham gia. Góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Lâm Đồng trở thành làng văn hóa du lịch cộng đồng.

Trong 15 nghị quyết mà Chi bộ thôn đã xây dựng trong nhiệm kỳ thì có 4 nghị quyết chuyên đề về nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới, về vệ sinh môi trường và xây dựng cơ sở hạ tầng. Sau khi có Nghị quyết của chi bộ, chi ủy xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng đảng viên và chỉ đạo các hội, đoàn thể cùng vào cuộc. Nhờ vậy, môi trường cảnh quan của thôn luôn sạch đẹp. Trục đường chính của thôn luôn duy trì có điện thắp sáng vào ban đêm phục vụ đi lại của nhân dân, đuờng làng ngõ xóm được quét dọn thường xuyên 2 lần trên tháng vào ngày 15 và 30 hàng tháng. Đặc biệt là phong trào xóa nhà cầu trên ao được chỉ đạo quyết liệt và  kiểm tra đôn đốc liên tục, cơ bản đến nay phong trào đã hoàn thành mục tiêu và không còn tồn tại. 100% số hộ di dời chuồng trại ra xa nhà, các hộ đều có công trình vệ sinh khép kín và xây dựng hệ thống bể nước và cấp thoát nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Chính vì vậy, trong nhiệm kỳ qua, việc giáo dục chính trị tư tưởng được tiến hành thường xuyên trong chi bộ và nhân dân, ngoài việc học tập tập trung còn lồng ghép các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt các đoàn thể, họp toàn dân để tổ chức quán triệt các chủ trương đường lối chính sách của Đảng pháp luật của nhà nước, các Chỉ thị Nghị quyết của các cấp ủy đảng. Duy trì và thực hiện tốt dân chủ tập trung trong Đảng và pháp lệnh dân chủ trong nhân dân, thực hiện dân biết, dân bàn, dân thực hiện. Nhờ vậy, tình hình tư tưởng của cán bộ Đảng viên trong thôn được ổn định. Bên cạnh đó, Chi bộ còn làm tốt công tác phân công giao nhiệm vụ cho Đảng viên phụ trách từng hộ gia đình và các công việc khác phù hợp. Hàng năm, qua đánh giá phân loại có 100% đảng viên đều hoàn thành nhiệm vụ, và có trên 15% được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, và kết nạp được 8 quần chúng ưu tú vào đảng.

Những kết quả mà Chi bộ thôn lâm Đồng đạt được trong nhiệm kỳ qua là minh chứng cho tinh thần đoàn kết một lòng giữa Đảng với nhân dân. Đó sẽ là cơ sở để bước sang nhiệm kỳ mới, Chi bộ thôn Lâm Đồng tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, quốc phòng, an ninh ổn định, tiếp tục thực hiện và hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ mà Nghị quyết đại hội Chi bộ thôn đề ra trong nhiệm kỳ mới 2017 – 2020./.

Huyền Trang – Ngọc Thu, Trung tâm VHTT&DL TPHG