Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Nông thôn mới

Gửi Email In trang Lưu
TRỒNG, CHĂM SÓC, XỬ LÝ VÀ BÁO QUẢN KHOAI TÂY

06/10/2017 16:06

Khoai Tây là một trong những cây trồng chính trong vụ đông ở một số địa bàn và được gieo trồng ở cả 3 vùng đồng bằng, trung du và miền núi. Trong quá trình bảo quản, ước tính tỷ lệ hao hụt của khoai tây có lúc lên tới 40% mà nguyên nhân lớn nhất là do sự xâm nhập, phá hoại của vi sinh vật gây thối, do việc giảm hàm lượng nước, do những biến đổi sinh lý, sinh hoá xảy ra trong quá trình bảo quản. Sau đây là một vài phương pháp trồng, chăm sóc và quy trình bảo quản khoai Tây ở hộ gia đình, để bàn con cùng tham khảo.

Cách đặt củ khoai tây giống:

Khoai tây là cây rau ăn củ, sự hình thành củ rất sớm, cây khoai mọc cao 20cm đã hình thành tia củ, tia củ được phát triển chủ yếu từ các rễ mọc ra ở gốc mầm đoạn 2cm cách củ giống.

Củ khoai tây phát triển có tính hướng dương lên bề mặt luống. Như vậy cách đặt củ khoai tây giống lúc trồng và độ sâu vun luống có ảnh hưởng đáng kể đến năng suất, chất lượng khoai cuối vụ.

Trước khi giới thiệu cách đặt củ khoai tây giống khi trồng đúng kỹ thuật, bà con có thể tham khảo một số cách đặt sai kỹ thuật thường gặp để rút kinh nghiệm, nhớ lâu, áp dụng cho trúng....

Đặt củ khoai tây có mầm hướng thẳng lên mặt đất: Cách này có nhiều nhược điểm, nếu là khoai bổ mặt bị cắt hướng xuống dưới lòng đất làm cho hơi nước thoát lên qua các mao quản trong lòng đất đọng lại khiến cho độ ẩm mặt cắt luôn cao so với môi trường xung quanh tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát sinh, phát triển mạnh gây ra hiện tượng thối củ giống. Khi hình thành củ, củ phát triển có tính hướng dương nên nhiều khi củ bị hở đất tiếp xúc với ánh sáng củ bị diệp lục hoá vỏ màu xanh giảm chất lượng củ khoai thương phẩm lúc thu hoạch....

Cách đặt mầm hướng xuống lòng đất: Cách này thường được người trồng khoai không chú ý khi trồng mầm mới nhú khỏi mắt củ hoặc mắt củ chưa nhú mầm. Nhược điểm, mầm củ phải mọc theo hình vòng cung mới nhô lên được khỏi mặt đất, nhiều khi mọc rất chậm nếu mầm mọc gặp phải các cục đất to làm giảm thời gian sinh trưởng sinh thực của khoai ảnh hưởng xấu đến năng suất củ lúc thu hoạch. 

Cách đặt củ khoai đúng kỹ thuật: Đặt hướng của mắt củ nếu củ chưa hoặc mới nhú mầm, đặt hướng của mầm củ mọc dài 1-3cm sao cho hướng của mắt, của mầm củ tạo thành một góc 45 đến 60 độ so với mặt phẳng nền ruộng trồng khoai là tốt nhất. Đặt cách này làm mặt cắt của củ giống bị bổ thoát hơi nước tốt bề mặt, nên ít bị thối củ giống, mặt khác gốc của mầm củ nằm sâu vừa phải trong lòng luống, khi củ hình thành và phát triển không bị hở trên mặt đất thời gian củ to sắp thu hoạch. 

Tuy nhiên để đảm bảo năng suất, chất lượng khoai cao bà con cần phải áp dụng đồng bộ các biện pháp canh tác khác như: Chọn loại đất phù hợp, mua được giống khoai tốt, sạch bệnh; bổ củ khoai tây giống đúng kỹ thuật; bón phân cân đối; phòng trừ sâu, bệnh kịp thời.

* Xử lý khoai tây trước khi thu hoạch: Nhằm loại bỏ những vi sinh vật gây thối và côn trùng ở giai đoạn cận thu, làm cho củ tăng sức đề kháng và ức chế sự nảy mầm của khoai tây thương phẩm, lựa chọn ruộng khoai tốt, cây xanh mập, không bị sâu hại, phun hỗn hợp dung dịch MH 0,5% (hyđrôzit axit malic) và vi ben C 0,5% vào ruộng khoai trước khi thu hoạch 15 - 20 ngày.

* Thu hoạch: Khoai thu hoạch tốt nhất phải tuyệt đối không được dính nước, khi thu hoạch phải nhẹ nhàng, không đổ khoai từ sọt này sang sọt khác, không cho vào bao tải, tránh gây dập và chầy xước.

* Xử lý trước khi bảo quản:

- Xử lý chống nấm (pha dung dịch CBZ 0,2%). Có thể xử lý bằng cách trộn hóa chất chống nấm vào đất sét rồi rắc đều vào đống khoai, hoặc phun dung dịch cho ướt đống khoai, nếu không thì ngâm dung dịch trong 5 phút.

- Xử lý chống nảy mầm bằng MH (Hyđrôzit axit malic), hoặc M1 (este metilic của an pha - naptylaxetic). Sau giai đoạn xử lý chất chống nấm và khoai đã được hong khô, hoặc khoai đã bảo quản được 3 - 4 tháng, phun thuốc hoặc trộn với đất rồi rắc.

Chú ý: Khi xử lý, khoai tây cần được hong khô tự nhiên trước khi xử lý tiếp ở các giai đoạn sau.

* Khử trùng khoai bằng cát, ủ cát:

- Cát dùng để ủ khoai tây phải được sàng sảy loại bỏ tạp chất, phơi khô triệt để, trước khi ủ với khoai cát được khử trùng bằng hỗn hợp dung dịch EM. Phun dung dịch cho thấm đều cát, sau khi phun cần phơi lại cát cho khô. Lưu ý khi phơi phải phơi trong bóng râm, không phơi ngoài nắng vì ánh nắng làm giảm khả năng khử trùng của dung dịch EM.

- Khoai tây sau khi đã xử lý chất chống nấm, nẩy mầm, được ủ vào cát đã khử trùng, ủ cát sao cho vừa đủ che hết các củ khoai, trỗ để khoai ủ có thể trong góc bếp, góc nhà, tránh ẩm ướt nên lót ni lon.

* Kiểm tra: trong thời gian bảo quản sau 2 tháng có thể kiểm tra, loại bỏ củ thối, xử lý mầm, nếu có hiện tượng thối nhiều thì loại bỏ những chỗ thối cùng cát ướt.

Chú ý: Tất cả các công đoạn xử lý và bảo quản khoai tây phải thực hiện ở trong nhà không có nhiều ánh sáng để tránh bị xanh vỏ và củ.

  

Tiến Quân, Trung tâm VHTT&DL TP.Hà Giang

Tin khác

HIỆU QUẢ CỦA CÂU LẠC BỘ LIÊN THẾ HỆ TỰ GIÚP NHAU Ở THÔN THA XÃ PHƯƠNG ĐỘ (06/07/2017 15:39)

CỰU CHIẾN BINH XÃ PHƯƠNG ĐỘ THÀNH PHỐ HÀ GIANG THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI (12/06/2017 16:04)

Nông dân thành phố Hà Giang tham gia xây dựng nông thôn mới (09/05/2017 09:14)

XÃ NGỌC ĐƯỜNG TPHG ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI HÀNG HÓA (17/02/2017 10:03)

Bản Tùy đón Tết (24/01/2017 08:05)

Hội nghị tư vấn về tiêu chí xã phát triển toàn diện, giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn TP Hà Giang (05/10/2016 14:41)

XÃ NGỌC ĐƯỜNG TÍCH CỰC SẢN XUẤT VỤ HÈ THU NĂM 2016 (18/07/2016 14:10)

Lễ ra quân tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 (01/07/2016 08:40)

TẬP HUẤN TỔNG ĐIỀU TRA NÔNG THÔN, NÔNG NGHIỆP VÀ THỦY SẢN NĂM 2016 (23/06/2016 14:43)

Phương Thiện sau 10 năm về thành phố Hà Giang (15/06/2016 14:16)

xem tiếp