Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Văn hóa - Du lịch

Di tích lịch sử văn hóa Đền Mẫu - Điểm du lịch tâm linh

18/01/2019 14:24

Là một dạng thức của du lịch văn hóa, du lịch tâm linh tập trung vào khai thác các yếu tố văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo cho các sản phẩm du lịch riêng biệt. Hiện nay, loại hình du lịch tâm linh hình thành và phát triển trong xu thế phát triển chung của du lịch. Nằm trong lòng thành phố Hà Giang, di tích đền Mẫu được đánh giá là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi bật của tỉnh Hà Giang.

Căn cứ vào những tư liệu lịch sử còn sót lại gồm ba bản sắc phong hiện được lưu tại đền, từ những năm cuối của thế kỷ 19, đền Mẫu đã được xây dựng để thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, có Hán tự là “Cấm Sơn Linh Từ” (có nghĩa là đền thiêng núi Cấm). Tuy nhiên, theo truyền thuyết dân gian của nhân dân trong vùng, sự hình thành của Đền Mẫu có liên quan tới những sự kiện lịch sử của đội quân “Cờ Vàng” và “Cờ Đen” của Lưu Vĩnh Phúc và Hoàng Sùng Anh với quân “Cờ Trắng” của nhân dân địa phương. Theo đó, đây là nơi quân “Cờ Vàng” đã nhảy xuống tự vẫn sau khi thua trận. Đoái thương các vong hồn sỹ tử, nhân dân đã lập đền thờ và đặt tên là Cấm Sơn Linh Từ.

Bên cạnh việc thờ Mẫu và các vong hồn tứ cố vô thân, nhân dân trong vùng còn thờ đan xen nhiều vị thánh, thần khác có công với nước như Đức Thánh Trần Hưng Đạo và thờ Phật tổ.

Đối với các giá trị kiến trúc văn hóa – cảnh quan, Di tích lịch sử văn hóa Đền Mẫu là sản phẩm kiến trúc của một quá trình lịch sử lâu dài, kết hợp hài hòa các nét kiến trúc của nhiều giai đoạn (thông qua các lần xây dựng và trùng tu), bao gồm những bộ phận như cổng Tam quan, Đền chính - Nhà Tiền Bái, Chính điện, Tả vu, Hữu Vu và miếu thờ Sơn Thần.

Du khách hành hương tới Đền Mẫu vào tất cả các mùa trong năm đều được tham dự các hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian - lễ hội dân gian của di tích như: Lễ hội Đền ngày 14, 15 tháng Hai; Lễ tiệc Mẫu ngày 3 tháng Ba; Lễ Quan Tuần Tranh ngày 05 tháng 5; Lễ tiệc Đệ Tam Vương Quan, tiệc Cô Bơ ngày 12 tháng 6; Lễ tạ cuối năm ngày 15 tháng 12...

Để Đền Mẫu hoạt động tín ngưỡng theo quy định của Nhà nước; nhằm củng cố, phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng của di tích lịch sử. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Giang đã xây dựng Phương án quản lý di tích lịch sử văn hóa Đền Mẫu (Cấm Sơn Linh Từ). Đồng thời, ban hành Quyết định thành lập Ban quản lý cũng như ban hành Quy chế hoạt động nhằm quản lý, bảo vệ, khai thác và phát huy giá trị lịch sử văn hóa, các hoạt động tín ngưỡng và phát triển du lịch tâm linh tại Đền Mẫu.

Di tích lịch sử văn hóa Đền Mẫu trong chuỗi sản phẩm du lịch tâm linh của thành phố Hà Giang là một nơi gắn liền với văn hóa lúa nước và tín ngưỡng thờ Mẫu, cũng như thờ các vị anh hùng dân tộc, có công với nhân dân, một công trình kiến trúc mang đậm bản sắc Việt. Sự tồn tại của Đền Mẫu như một nhân chứng lịch sử và khẳng định về sự tồn tại của chính quyền nhà nước Đại Việt thế kỷ 19 giữa một nơi biên viễn xa xôi như tỉnh Hà Giang (Hà Tuyên).

Hoàng Thuần - Phòng VH&TT thành phố