Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Sơn làm việc tại xã Phương Độ

10/10/2019 10:38

Chiều 9/10, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh, thành phố Hà Giang và xã Phương Độ nhằm nắm bắt tiến độ triển khai các dự án thu hút đầu tư tại xã Phương Độ. Dự về phía thành phố có Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Trần Mạnh Lợi.

Trên địa bàn xã Phương Độ hiện có 2 dự án thu hút đầu tư của tỉnh, gồm: Dự án xây dựng quần thể khu đô thị du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí. Dự án dự kiến có quy mô trên 320 ha. Trong phạm vi ranh giới đề xuất quy hoạch dự án đã có 4 đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt và nằm một phần trong ranh giới quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đến năm 2030. Về tiến độ thực hiện, ngay sau khi Tập đoàn FLC báo cáo ý tưởng lập quy hoạch các khu vực dự kiến đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện trình tự thủ tục đầu tư, trong đó phân công cụ thể các đầu mối phụ trách, đơn vị phối hợp thực hiện. Đến nay, Sở Xây dựng đang cập nhật ý tưởng dự án vào đồ án quy hoạch xây dựng đô thị TPHG đến năm 2035.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị, dịch vụ và công viên giải trí tại vị trí Công viên nước Hà Phương. Khu vực Công viên nước Hà Phương đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho UBND TPHG quản lý với diện tích đất là 28,92 ha. Trong đó, diện tích mặt bằng sạch để thực hiện dự án là 26,57 ha, diện tích còn lại là đất hành lang Quốc lộ 2 và đường vào khu dân cư thôn Lúp, xã Phương Độ. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 25.4.2019 về việc rà soát quy hoạch chi tiết 1/500 và quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, ngày 7.5.2019 Sở Xây dựng đã có báo cáo, trong đó nêu rõ một phần diện tích đất quy hoạch trong đồ án quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Hà Phương tỷ lệ 1/500 là không phù hợp theo đồ án quy hoạch chung Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy tại Quyết định số 125, ngày 2.2.2012 của Thủ tuớng Chính phủ. Do vậy, cần thực hiện cập nhật ý tưởng dự án vào đồ án quy hoạch chung đô thị Hà Giang đến năm 2035 làm căn cứ triển khai thực hiện.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn đề nghị các sở, ngành địa phương cần vào cuộc tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân. Công khai quy hoạch dự án tại các khu dân cư, để mọi người hiểu việc thực hiện các dự án sẽ tạo sự thay đổi, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; tăng cơ hội giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Khi triển khai thực hiện dự án phải công khai, minh bạch cho người dân biết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Sở Tài nguyên và môi trường hỗ trợ thành phố hoàn thiện các thủ tục, trình tự về đất đai. Thành phố Hà Giang xây dựng khu tái định cư, có phương án để hỗ trợ, cắm đất cho các hộ dân bị thu hồi đất làm dự án. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị các ngành làm việc để nắm chi tiết, cụ thể ý tưởng của Tập đoàn FLC để cập nhật vào đồ án quy hoạch chung. Tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian làm các thủ tục. Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ thành phố Hà Giang các trình tự, thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường. Thành phố phải làm tốt phương án tái định cư cho người dân trong vùng dự án. Các ngành, đơn vị chức năng, địa phương nhanh chóng làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để sớm giao cho đơn vị đầu tư thực hiện xây dựng dự án Núi mỏ neo. Thành phố chỉ đạo quyết liệt đối với Dự án này. Sở xây dựng phối hợp với thành phố Hà Giang tham mưu về đồ án mở rộng không gian thành phố Hà Giang…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG