Thứ sáu, Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Hội đồng nhân dân Tỉnh giám sát tại thành phố Hà Giang

15/11/2019 15:16

Ngày 14/11, đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn giám sát HĐND tỉnh có buổi làm việc với thành phố Hà Giang về tình hình thực hiện chính sách pháp luật đất đai trên địa bàn; cùng dự có đồng chí Lê Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Cơ quan UBKT – Thanh tra tỉnh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh. Về phía thành phố Hà Giang có đồng chí Trần Mạnh Lợi, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Giang.

Hiện tổng diện tích đất tự nhiên của thành phố Hà Giang có trên 13.345 ha; trong đó, đất nông nghiệp gần 11 nghìn ha; đất phi nông nghiệp gần 1.400 ha; đất chưa sử dụng trên 1.163 ha. Thực trạng về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, các chủ đất được nhà nước giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất đều sử dụng đúng mục đích, ranh giới được giao. Công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm; công bố, công khai quy hoạch được thực hiện đảm bảo đúng quy định của Luật Đất đai. Việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại đô thị đã đi vào nề nếp, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố trong những năm qua. Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất được thực hiện tương đối tốt. Hiệu quả đầu tư của các dự án xây dựng hạ tầng, công trình sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp luôn đảm bảo sử dụng hết diện tích đất phê duyệt.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên đoàn giám sát và ý kiến giải trình của thành phố Hà Giang, kết luận buổi giám sát, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn, đề nghị thành phố Hà Giang tiếp tục tập trung khắc phục những hạn chế trong công tác quản lý đất đai. Tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, các xã, phường để có chủ trương, giải pháp gỡ nút thắt còn vướng mắc, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội. Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn đề nghị thành phố Hà Giang, phối hợp với huyện Vị Xuyên xử lý tốt vấn đề bất cập về đất đai dọc tuyến Quốc lộ 2, đoạn từ Cầu Mè đến cổng chào thành phố. Quan tâm, chấn chỉnh công tác tham mưu trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất trên địa bàn. Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn cũng tiếp thu ý kiến, kiến nghị của thành phố Hà Giang, để gửi tới các ngành chức năng giải quyết…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG