Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Chính trị - Xây dựng đảng

Thành phố Hà Giang triển khai công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2020

26/11/2019 08:47

Để đảm bảo đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu, trong thời gian qua, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Giang đã tổ chức rà soát các công dân trên địa bàn trong độ tuổi để khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Qua vòng khám sơ tuyển tại các xã, phường, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã chốt danh sách, phát lệnh gọi 538 công dân đến Trung tâm Y tế Thành phố khám tuyển để nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc năm 2020.

Thực hiện Lệnh gọi của Hội đồng nghĩa vụ Quân Sự Thành phố, công dân Chu Tiến Sỹ, hiện đang công tác tại Công ty Điện lực Hà Giang cùng một số anh em trong đơn vị được gọi đã chấp hành nghiêm đến đúng giờ để làm thủ tục vào khám. Sỹ cho biết các đồng chí ở Ban chỉ huy Quân sự Thành phố và các y, bác sỹ ở đây đã hướng dẫn các thủ tục, kê khai lý lịch và tiến hành khám lần lượt nên khám nhanh và không mất nhiều thời gian. Sỹ chia sẻ “Nếu trúng tuyển trong đợt này Anh sẽ nhập ngũ tham gia nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, đây là nhiệm vụ thiêng liêng mà bất cứ thanh niên nào cũng càm thấy vinh dự và tự hào”. Trong lần khám này sẽ tiến hành khám chiều cao, cân nặng, da liễu, huyết áp, xét nghiệm, khám thị lực, tim…vv. Bác sỹ Đinh Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Hà Giang cho biết để thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, Trung tâm đã cắt cử gần như toàn bộ cán bộ, y, bác sỹ cho việc khám tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này. Đồng thời, Trung tâm còn trưng tập thêm các y, bác sỹ tại Bệnh Viện mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trong đợt gọi khám sàng, lọc tuyển chọn lần này phường Quang Trung có 40 công dân được gọi. Ông Lý Trường Sơn, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường cho biết để số công dân này đến khám đúng thời gian và đảm bảo số lượng, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường đã phân công các thành viên phụ trách từng công dân, thường xuyên liên lạc với gia đình và công dân để nắm tình hình và động viên công dân thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình. Qua đó, chỉ trong 1 buổi đã có đủ 40 công dân được phát Lệnh tới khám tại Trung tâm Y tế Thành phố. Được biết, đến thời điểm này phường Quang Trung đã có 2 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2020.

Để công tác tuyển quân năm 2020 đạt kết quả tốt, Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố đã chỉ đạo các thành viên và các xã, phường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự đến người dân, thực hiện tốt công tác rà soát, nắm rõ các đối tượng đủ điều kiện khám tuyển; tăng cường công tác chính trị, tư tưởng cho thanh niên; tham mưu tốt cho cơ quan thường trực nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn trong quá trình thực hiện. Trung tá Lương Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự Thành phố Hà Giang cho biết hiện nay, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đang quản lý trên 2.000 công dân trong độ tuổi. Trong đợt gọi lần này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã phát Lệnh gọi 538 công dân đã được khám sơ tuyển vòng 1 tại các xã, phường để khám tuyển chọn những công dân đủ tiêu chuẩn trong độ tuổi từ 18 đến 25, và từ 25 đến 27 có trình độ Cao đẳng và Đại học nhập ngũ trong năm 2020.

Qua khám tuyển lần này cơ bản các công dân đã chấp hành nghiêm Lệnh gọi của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự Thành phố. Qua đây, Hội đồng nghĩa vụ thành phố sẽ tuyển chọn được những công dân ưu tú, đủ tiêu chuẩn để tham gia thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ tổ quốc trong năm 2020…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG