Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Triển lãm sinh vật cảnh Xuân Canh tý 2020, thành phố Hà Giang

22/01/2020 14:40

Ngày 22/1, tức ngày 28 Tết, thành phố Hà Giang đã tổ chức triển lãm sinh vật cảnh Xuân Canh Tý năm 2020, để giới thiệu, quảng bá những giá trị các tác phẩm sinh vật cảnh nghệ thuật của các nghệ nhân, nhân dân đến đông đảo nhân dân và du khách thưởng ngoạn, du xuân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Triển lãm năm nay thu hút được sự tham gia của các nghệ nhân, người chơi và yêu thích cây cảnh trên địa bàn thành phố. Với 200 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm đã đem đến không gian đầy nghệ thuật qua những bàn tay léo khéo đã tạo ra những thế canh độc đáo và đẹp mắt, có giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao. Ông Đỗ Trọng Thúy, tổ 10, phường Trần Phú là một trong những người đam mê cây cảnh, năm nào ông cũng tham dự, thưởng thức những tác phẩm thông qua triển lãm sinh vật cảnh Thành phố tổ chức. Ông cho biết năm nay có nhiều cây có thế đẹp, được trang trí, bày biện rất hợp lý, bắt mắt, thuận tiện cho nhân dân đến xem, thưởng thức. Ông Thúy nhấn mạnh năm nay số lượng, chủng loại cây rất đa dạng, phong phú, có nhiều ý tưởng độc đáo. Ông Thúy chia sẻ qua tham quan các tác phẩm nghệ thuật thấy được sức sống mới của tỉnh Hà Giang đang phát triển.

Từ ngàn xưa, cây cảnh nghệ thuật nói riêng, nghệ thuật sinh vật cảnh nói chung đã đi vào cuộc sống như một mỹ tục, một thú chơi tao nhã, thể hiện bản sắc của dân tộc và tinh hoa văn hóa nhân loại. Từ thú chơi tao nhã này các nghệ nhân đã gửi gắm tâm hồn, tình cảm, ý tưởng và kiến thức thẩm mỹ của mình vào từng thân cây, hòn đá để làm tăng thêm giá trị của cuộc sống. Mỗi tác phẩm tạo ra là một công trình nghệ thuật thể hiện sức sáng tạo, lòng đam mê, tính kiên trì và quá trình lao động cần cù của các nghệ nhân, là sự hòa quyện giữa thiên nhiên và con người. Hiện nay, lĩnh vực sinh vật cảnh không chỉ còn là thú chơi mà đã trở thành một lĩnh vực văn hóa, một ngành kinh tế có hiệu quả, đã có nhiều nghệ nhân làm giàu từ cây cảnh. Ông Trần Ngọc Thịnh, Chủ tịch sinh vật cảnh tỉnh Hà Giang nhấn mạnh cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì thú chơi cây cảnh của người dân thành phố cũng ngày một được ưa chuộng và nhiều người biết đến, cũng như săn tìm những cây có thế cây độc đáo. Tại triển lãm năm nay nhìn chung các cây được trưng bày có chất lượng tốt về nghệ thuật cũng như giá trị thẩm mỹ và nói lên được tâm hồn, cốt cách, tình cảm gửi gắm của nghệ nhân.

Triển lãm sinh cảnh Xuân Canh Tý năm 2020, thành phố Hà Giang được tổ chức từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 1 (tức ngày 28 tháng Chạp đến ngày mùng 4 Tết). Thông qua triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá những tác phẩm nghệ thuật về cây cảnh cũng như giúp cho nhân dân có thêm hiểu biết về lĩnh vực sinh vật cảnh, tăng cường sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa những người chơi cây cảnh trên địa bàn thành phố…//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG