Thứ bảy, Ngày 19 Tháng 9 Năm 2020

Văn hóa - Xã hội

Gửi Email In trang Lưu
Thành phố Hà Giang chủ động phòng, chống dịch virus corona mới

12/02/2020 09:13

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Đến nay, dịch đã lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên 1.000 người chết. Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Để chủ động phòng, tránh và đối phó với dịch bệnh có thể xảy ra, thành phố Hà Giang đã thực hiện các biện pháp để phòng chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”.

        Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và lây lan từ người sang người. Coronavirus 2019 là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh. Người bị nhiễm Corona sẽ có các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Corona có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch. Phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Đến nay, dịch đã lan ra 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với trên 1.000 người chết. Trước những diễn biến phức tạp của dịch, thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh, thành phố Hà Giang đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, đối phó nếu dịch bệnh có thể xảy ra như: Thành lập Ban điều hành, ban chỉ đạo phòng chống dịch corona và ban hành các văn bản chỉ đạo để thực hiện công tác phòng chống dịch. Tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc toàn thành phố; tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông đến tận hộ gia đình về nhận biết và cách phòng dịch.

        Để chủ động phòng chống dịch Corona ngành giáo dục thành phố Hà Giang đã chỉ đạo các trường trên địa bàn tiến hành vệ sinh toàn bộ khuân viên trường, lớp học; phối hợp với ngành y tế tiến hành phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ trường, lớp học. Để chủ động phòng tránh dịch, Trường tiểu học Nguyễn Trãi đã chủ động các biện pháp như cho giáo viên vệ sinh, lau chùi các lớp học, phát tờ rơi, khuyến cáo đến các bậc phục huynh về dịch bệnh Corona để phòng tránh cho học sinh…vv.

        Để chủ động phòng chống dịch Corona có thể xảy ra trên địa bàn thành phố, Ông Đinh Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang cho biết trong thời gian này Trung tâm Y tế thành phố đã tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tại tất cả các trường học trên địa bàn, tại Quảng Trường 26/3, Bệnh viện, Trường Quân sự và những khu vực tập trung đông người. Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền phát trên 20 nghìn tờ rơi, các áp phích tuyên truyền về phòng chống dịch Corona. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện công tác quản lý số người từ bên Trung Quốc trở về để thu dung toàn bộ vào khu vực cách ly đảm bảo tuyệt đối an toàn không để nguồn bệnh phát sinh ra cộng đồng.

       Trước những diễn biến phức tạp của dịch Corona, để chung tay góp phần tuyên truyền người dân hiểu biết cũng như biết được cách phòng tránh trong những ngày qua nhiều tổ chức đã có các hoạt động ý nghĩa như: phát miễn phí 1.000 khẩu trang cho người tham gia giao thông; phát tờ rơi tuyên truyền về dịch Corona như: Hạn chế đến nơi đông người, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Tăng cường sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao. Nếu thấy triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do virus corona, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời…vv. Qua đó, đã góp phần tích cực toàn dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Corona.

        Với sự vào cuộc tính cực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của cộng đồng với phương châm chống dịch như chống giặc, tin rằng công tác phòng chống dịch corona sẽ phát huy được hiệu quả…//

 

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG

Tin khác

Giao ban lĩnh vực Văn hóa – Xã hội tháng 1/2020 (11/02/2020 09:07)

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Quốc Khánh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virut Corona tại thành phố Hà Giang (07/02/2020 20:32)

Quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2020 (05/02/2020 08:45)

Thành phố Hà Giang: Họp Ban tổ chức chuẩn bị Lễ giao nhận quân năm 2020 (04/02/2020 15:16)

Thành phố Hà Giang phun thuốc khử trùng phòng dịch Corona (02/02/2020 11:21)

Thành phố Hà Giang họp bàn giải pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona (31/01/2020 15:40)

Thành phố Hà Giang phát động Tết trồng cây Xuân Canh Tý năm 2020 (30/01/2020 12:41)

Thành ủy Hà Giang gặp mặt đầu xuân Canh Tý 2020 (30/01/2020 12:36)

Lễ hội Lồng Tồng tại xã Ngọc Đường, thành phố Hà Giang (30/01/2020 12:35)

Thành phố Hà Giang tổ chức Giải bóng bàn mừng Đảng - mừng xuân Canh Tý 2020 (28/01/2020 20:57)

xem tiếp