Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Hoạt động của xã phường

Phường Quang Trung sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng

24/02/2020 16:12

Với phương châm “xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm”, trong nhiệm kỳ qua phường Quang Trung, thành phố Hà Giang tổ chức triển khai thực hiện đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,34%.

Nghị quyết Đại hội XI của phường Quang Trung đề ra 36 chỉ tiêu, trong đó có 21 chỉ tiêu chủ yếu, 15 chỉ tiêu cụ thể. Qua 5 năm tổ chức triển khai thực hiện đến nay đã đạt có 11/21 chỉ tiêu chủ yếu chiếm 52,38%, 5/21 chỉ tiêu vượt chiếm 23,81% còn lại 5/21 chỉ tiêu chưa đạt chiếm 23,81%. Trong tổng số 15 chỉ tiêu cụ thể có 8/15 chỉ tiêu vượt chiếm 53,34%, 6/15 chỉ tiêu đạt chiếm 40% còn lại 1/15 chỉ tiêu chưa đạt chiếm 6,66%. Để có được những kết quả này ngay từ đầu nhiệm kỳ Đảng bộ phường đã tập trung các giải pháp để lãnh đạo. Trong đó, phường tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, lấy nhu nhập của người dân để làm thước đo phát triển. Trên cơ sở đó, Đảng bộ đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế để làm kim chỉ nam cho việc tổ chức triển khai thực hiện. Ban đầu thực hiện trên địa bàn phường chỉ có 1 vài mô hình nhỏ, thiếu bền vững, thu nhập không ổn định. Nhưng với sự quyết tâm tập trung cho phát triển kinh tế sau 5 năm trên địa bàn phường đã có trên 20 mô hình kinh tế có hiệu quả cho thu nhập cao. Điều đáng nói là ông chủ của các mô hình này đều là những thanh niên, đảng viên trẻ. Tiêu biểu như thanh niên Nguyễn Xuân Bằng, ở tổ 7, tốt nghiệp ngành y ra trường, đã từng công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh được 4 năm. Nhưng với đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ anh quyết định nghỉ việc nhà nước để về nuôi gà. Với bước đầu Bằng nuôi thử nghiệm 500 con gà thương phẩm trước. Sau thành công ban đầu Bằng tiếp tục nuôi với số lượng nhiều hơn với 1.500 mỗi lứa, mỗi năm xuất 4 lứa gà, với thu nhập trên 200 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, Bằng đã vận động những bạn có sở thích nuôi gà để thành lập nên Tổ hợp tác chăn nuôi gà thương phẩm để cùng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, phát triển chăn nuôi gà theo hướng hàng hóa, tạo thu nhập cho người chăn nuôi gà. Đến nay, Tổ hợp tác này đã có 5 thành viên và đang được triển khai có hiệu quả.

Với vị thế là phường ven đô, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là các tuyến đường đi vào các khu dân cư. Để giải quyết bài toán này, phường đã vận động nhân dân xã hội hóa đầu tư cơ sở hạ tầng để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Tuyến đường được nhân dân tổ 7 tổ chức triển khai với phương châm xã hội hóa đã được mở rộng 3 mét, khang trang thuận tiện cho nhân dân đi lại và sản xuất. Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Chi bộ Tổ 7 cho biết để xây dựng được con đường này thì cấp ủy Chi bộ đã vào cuộc vận động nhân dân mở đường với chiều dài 150 và tổng kinh phí là 150 triệu đồng.

Với phương châm xây dựng Đảng là then chốt, trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ phường Quang Trung đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ban chấp hành Đảng bộ phường thường xuyên quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, tỉnh, thành phố và cụ thể hoá Nghị quyết, chương trình để thực hiện; cán bộ đảng viên luôn nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chi bộ, tích cực đi đầu trong các nhiệm vụ, phong trào của địa phương, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong đấu tranh phê bình và phê bình, thực hiện "Nói đi đôi với làm"; xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ và sẵn sàng đấu tranh với mọi âm mưu “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch và các biểu hiện tiêu cực khác. Hàng năm 100% số Chi bộ đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ; số cấp uỷ viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 100%; đảng viên hoàn thành nhiệm vụ trở lên đạt 100%. Đảng bộ phường có 16 chi bộ, với tổng số 332 đảng viên, tăng 48 đảng viên so với đầu nhiệm kỳ, trong nhiệm kỳ kết nạp được 20 đảng viên mới. Với mục tiêu trong nhiệm kỳ mới này là “Xây dựng Đảng bộ phường thật trong sạch, vững mạnh; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước; không ngừng đổi mới, năng động, sáng tạo, giữ vững ổn định chính trị - xã hội; nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng và bộ mặt đô thị của phường; nâng cao đời sống của Nhân dân”. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm. Phát triển mới 100 hộ kinh doanh cá thể và dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng. 100% đảng viên đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Xây dựng hệ thống chính trị từ phường đến cơ sở đạt trong sạch vững mạnh. Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Bí thư Đảng ủy phường Quang Trung, cho biết trong thời gian tới Phường sẽ tập trung vào thực hiện các tiêu chí về tuyến phố văn minh, phường văn minh đô thị, tập trung phát triển thương mại dịch vụ, nhất là dịch vụ ăn uống, lưu trú và du lịch…vv.

Với những kết quả của nhiệm kỳ qua chính là tiền đề, cơ sở để trong nhiệm kỳ mới này phường Quang Trung tiếp tục bứt phát, phát triển đi lên và hoàn thành được những nhiệm vụ, mục tiêu sẽ đề ra trong Đảng hội Đảng bộ sắp tới...//

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL TPHG