Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Trung tâm y tế Thành phố làm tốt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

24/02/2020 20:50

Xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trong thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, chất lượng chăm sóc, khám,chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày càng được nâng cao.

Hiện nay, Trung tâm Y tế Thành phố có 2 phòng, 5 khoa, 8 Trạm y tế xã, phường với trên 70 cán bộ. Để làm tốt nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, ngay từ đầu năm, Trung tâm Y tế Thành phố đã xây dựng, phân bổ chỉ tiêu kế hoạch công tác khám chữa bệnh cho các trạm y tế xã, phường. Đồng thời, Trung tâm phân công cán bộ trực 24/24 giờ và xây dựng kế hoạch đào tạo tại chỗ để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật như siêu âm, xét nghiệm để phục vụ nhân dân. Trong năm 2019, Trung tâm đã khám được trên 45.900 lượt người, trong đó điều trị ngoại trú trên 10.491 lượt người; khám dự phòng trên 35 nghìn lượt người như việc khám sức khỏe toàn dân, khám y tế học đường, khám sức khỏe người cao tuổi, khám cho người có công với cách mạng, khám sàng lọc. Bác sỹ Đinh Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm y tế Thành phố cho biết Trung tâm đã tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, và được cấp ủy chính quyền cũng như ngành y tế đánh giá cao.

Thực hiện chức năng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, nhất là công tác truyền thông tại cộng đồng, Trạm y tế phường Minh Khai tổ chức tốt việc tuyên truyền cho nhân dân trong phòng chống dịch bệnh. Bác sỹ Phạm Thị Biên, Trạm trưởng Trạm y tế phường Minh Khai, cho biết trong thời gian vừa qua đối với Trạm công tác phòng chống dịch COVID – 2019 được đặt lên hàng đầu. Trạm đã đến từng hộ để tuyên truyền về cách phòng chống, vệ sinh môi trường và tiến hành phun tiêu độc khử trùng tại địa bàn. Bên cạnh đó, Trạm đã tiến hành phát các bản tin trên loa tuyên truyền của phường, phát các tờ rơi, hướng dẫn nhân dân về cách phòng chống dịch bệnh. Cùng với đó, Trạm cũng tập trung vào công tác khám chữa bệnh, công tác tiêm chủng, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm…. vv.

Cùng với công tác khám và chữa bệnh, Trung tâm Y tế Thành phố còn thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như: phòng chống các bệnh lây nhiễm, tiêm chủng mở rộng, an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức khám tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ, khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách…vv. Để thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong năm 2020, Bác sỹ Đinh Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Hà Giang cho biết Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì tốt việc khám chữa bệnh tại các trạm y tế; tiếp tục nâng cao năng lực quản lý và nghiệp vụ chuyên môn khám chữa bệnh; tiếp tục chỉ đạo và hướng dẫn các trạm y tế thực hiện và duy trì tốt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế; thường xuyên tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; làm tốt công tác đào tạo, tập huấn.

Với sự yêu nghề, năng động, sáng tạo và đầy tâm huyết của cán bộ, y, bác sỹ Trung tâm Y tế thành phố mà chất lượng chăm sóc, khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn thành phố đã đáp ứng được yêu cầu và mong đợi của nhân dân, đảm bảo công tác an sinh xã hội, góp phần cho sự phát triển kinh tế, văn hoá xã hội trên địa bàn thành phố Hà Giang…//

Bàng Cường - Trung tâm VHTT&DL TP