Thứ bảy, Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung Ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khảo sát, thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Hà Giang

09/03/2020 09:52

Sáng ngày 6/3, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung Ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do đồng chí Trần Văn Môn – Phó chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đã có buổi đi khảo sát, thẩm định kết quả xây dựng nông thôn mới của thành phố Hà Giang. Cùng đi với đoàn có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Hà Giang dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, Phó Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu tỉnh Hà Giang; các sở ban ngành của tỉnh.

Sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn thành phố Hà Giang đã có những kết quả từ kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, diện mạo nông thôn đến đời sống của nhân dân ở các xã ngoại thành. Trên địa bàn 3 xã đã đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 110 km đường giao thông, với tổng kinh phí 165 tỷ đồng; kiên cố hóa 66 km kênh mương nội đồng, với tổng kinh phí trên 60 tỷ đồng. Tổng các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, dự án cho xây dựng nông thôn mới ở 3 xã trên 300 tỷ đồng; trong đó, ngân sách trung ương trên 41 tỷ đồng, ngân sách của tỉnh trên 77 tỷ đồng, ngân sách của thành phố trên 130 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án gần 9 tỷ đồng, huy động từ các doanh nghiệp gần 18 tỷ đồng, nhân dân đoáng góp gần 20 tỷ đồng và vốn vay ưu đãi trên 20 tỷ đồng. Trường học trên địa bàn các xã đã được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, trạm y tế và các thiết chế văn hóa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và phục vụ sinh hoạt của nhân dân, thu nhập bình quân đầu người của 3 xã đạt trên 35 triệu đồng/ người/năm, an ninh chính trị trên địa bàn các xã luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Qua khảo sát và kiểm tra thực tế kết quả xây dựng nông thôn mới ở các xã Ngọc Đường, Phương Thiện và Phương Độ của thành phố Hà Giang, đoàn công tác của Trung ương đã đánh giá rất cao những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy chính quyền và người dân các xã của thành phố Hà Giang trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới. Đại diện Văn phòng nông thôn mới, các bộ ngành trung ương và các ngành của tỉnh Hà Giang cũng đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, đoàn công tác đề nghị, cấp ủy, chính quyền thành phố cần quan tâm đến việc hoàn thiện hạ tầng, bảo vệ môi trường, nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân. Bổ sung hình ảnh, các mô hình tiêu biểu vào hồ sơ để trình hội đồng thẩm định Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến, Phó Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu tỉnh Hà Giang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Trung Ương tới công tác xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Hà Giang, trong đó có thành phố Hà Giang. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh giao cho UBND thành phố Hà Giang tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp của đoàn công tác, hoàn tất báo cáo trình Hội đồng thẩm định Trung ương. Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị các ngành thành viên Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh Hà Giang cần rà soát lại cách đánh giá, những vấn đề cần làm rõ, sau đó tổng hợp gửi Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thành phố để tổng hợp vào báo cáo. Giao cho UBND thành phố rà soát lại các tiêu chí, tập trung ưu tiên nguồn lực để nâng cao hơn chất lượng nhất là về cơ sở hạ tầng, tỷ lệ cây xanh và tỷ lệ nước sạch hợp vệ sinh. Đồng thời sớm hoàn thiện tiêu chí gửi Ban chỉ đạo Trung ương trình hội đồng thẩm định./.

Tiến Quân, Trung tâm VHTT&DL TP