Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Hội Nông dân thành phố Hà Giang phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả

16/06/2020 08:32

Hiện nay Hội Nông dân thành phố Hà Giang có trên 30 mô hình kinh tế có giá trị kinh tế cao với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Để có được kết quả đó, Hội Nông dân thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên đưa những cây, con có giá trị vào sản xuất, nhất là đẩy mạnh những mô hình hay, hiệu quả để làm gương cho hội viên học và làm theo.

Với chủ trương mỗi cán bộ hội Nông dân phải xây dựng một mô hình, ông Triệu Quốc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngọc Đường đã bàn với gia đình xây dựng mô hình nuôi lợn đen thương phẩm từ năm 2017. Bắt tay vào chăn nuôi được một thời gian thì tình hình bệnh dịch Tả Châu Phi lây lan và gia đình ông đã bị tổn thất nặng với trên 2,1 tấn lợn phải tiêu hủy. Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng với quyết tâm ông tiếp tục khôi phục lại đàn lợn. Ông Lâm cho biết hiện nay do giá lợn giống vừa đắt, vừa hiếm nên viên mở rộng đàn là rất khó. Với giá bình quân khoảng gần 3 triệu đồng một con lợn con giống 10 kg thì sau 4,5 tháng xuất bán với giá thị trường hiện này trên 90 nghìn đồng/kg lợn hơi cho thu lãi về khoảng trên 2 triệu đồng mỗi con. Những nếu giá lợn hơi tụt xuống dưới 80 nghìn đồng/kg lợi hơi thì người chăn nuôi sẽ không có công. Với đàn lợn 30 con, nếu xuất bán trừ hết tri phí sẽ cho gia đình thu từ 70 đến 80 triệu đồng. Ông Lâm cũng chia sẻ khi giá cả thị trường ổn định từ con giống đến đầu ra thì sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô và số lượng con.

Có ưu thế về đất đai ông Nguyễn Công Giá, thôn Đoàn Kết xã Ngọc Đường đã đầu tư mô hình kinh tế VAC. Ông Giá cho biết hiện gia đình đã đầu tư quy mô chuồng trại để nuôi lợn, thả cá và trồng mít. Với diện tích chuồng nuôi có đáp ứng trên 200 con, hiện nay gia đình ông đang tiếp tục nhân giống để mở rộng đàn. Ông cho biết do khó khăn về con giống nên gia đình đã đầu tư nuôi lợn nái để lây giống với trên 20 con lợn nái. Trong khoảng 3 tháng nữa thì số lợn con sẽ đáp ứng được quy mô chuồng. Không dừng lại ở đó hiện ông vẫn đang tiếp tục nâng cấp chuồng trại để đầu tư thêm. Bên cạnh đó, Ông còn đầu tư nuôi cá. Với diện tích trên 1.200 m2, ông đầu tư thả cá rô phi, chép, trắm, mỗi năm cho thu về vài trục triệu đồng. Tận dụng được lượng lớn phân bón từ chăn nuôi ông đầu tư trồng mít và vườn rau để có thêm thu nhập.

Anh Hoàng Đức Môn, tổ 3 Quang Trung đã mạnh rạn đầu tư 1,5 ha để trồng các loại cây ăn quả như: Cam, chanh, bưởi, mít. Anh Môn cho biết sau 4 năm đầu tư đến nay gia đình đã có thu nhập từ chanh và cam. Với trên 700 gốc chanh năm ngoái gia đình cho thu gần 100 triệu đồng. Trong năm nay gia đình sẽ tiếp tục thu cam và canh. Ông Đặng Thế Phong, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Giang cho biết hiện nay Hội đang tập trung tuyên truyền để phát triển các tổ hội nghề nghiệp để tạo ra những mô hình kinh tế làm sức bật cho hội viên học và làm theo. Đối với phường Quang Trung ngoài các trang trại chăn nuôi Hội còn tập trung vào việc phát triển hội tổ nghề nghiệp cây có múi vì nơi đây có lợi thế về đất đai. Hội Nông dân thành phố hiện có trên 30 trang trại, gia trại có thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng. Trong thời gian tới, Hội tập trung tập huấn cho hội viên về các kỹ thuẩn trồng trọt và chăn nuôi cũng như đi học hỏi kinh nghiệp ở các địa phương khác để hội viên tiếp tục tìm tòi và phát triển thêm các mô hình mới.

Với những cách làm hay cùng với sự cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động, sản xuất của hội viên nông dân thành phố Hà Giang thời gian qua sẽ là những động lực để người nông dân phát triển thêm nhiều mô hình hay có hiệu quả, hướng tới làm giàu và xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển bền vững hơn.

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL thành phố