Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

MTTQ và các đoàn thể

Hội thi giới thiệu gian hàng khởi nghiệp – sáng tạo và hội thi giới thiệu ẩm thực du lịch

01/08/2020 16:38

Để thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Giang lần thứ 18, nhiệm kỳ 2020-2025, vừa qua, Hội Phụ nữ thành phố Hà Giang đã tổ chức Hội thi giới thiệu gian hàng khởi nghiệp – sáng tạo và Hội thi giới thiệu ẩm thực du lịch. Đây là lần thứ 3, Hội thi này được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho chị em phụ nữ giới thiệu các sản phẩm do chị em sản xuất và giới thiệu những đóng góp của phụ nữ, của tổ chức Hội vào sự phát triển chung của thành phố Hà Giang.

Tại hội thi giới thiệu gian hàng khởi nghiệp – sáng tạo, đây là những sản phẩm của chị em phụ nữ các chi hội cơ sở tổ chức triển khai thực hiện. Thực hiện “Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, Hội LHPN Thành phố đã hướng tới các hoạt động nâng cao kiến thức cho hội viên phụ nữ về khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập các tổ liên kết; xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tập thể theo hướng sản xuất xanh, sạch, an toàn, hiệu quả để khuyến khích, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong các tầng lớp phụ nữ và nhân dân. Trong 3 năm qua, Hội LHPN thành phố đã giúp được 26 chị phụ nữ khởi nghiệp thành công và hiện nay có thu nhập ổn định; hỗ trợ thành lập được 02 HTX với gần 30 thành viên; thành lập được 27 tổ phụ nữ liên kết kinh doanh, liên kết sản xuất, xây dựng được hàng chục mô hình trên lĩnh vự sản xuất, chăn nuôi có hiệu quả và đã được nhân rộng… Thông qua đó đã hình thành được chuỗi hoạt động sản xuất – kinh doanh, đưa ra được nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao, hỗ trợ các mối tiêu thụ sản phẩm ổn định…

Tại hội thi giới thiệu ẩm thực du lịch có 8 đội đến 8 xã, phường. Mỗi đội thi nấu 1 mâm cỗ dành cho 6 người ăn với đơn giá không quá 800 nghìn đồng, với chủ đề tự chọn. Với sự khéo léo, sáng tạo của các chị, các món ăn được trình bày với nhiều màu sắc rực rỡ, hấp dẫn, từng bông hoa, cành lá từ các loại rau, củ, quả được cắt tỉa khéo léo, trang trí đẹp mắt đảm bảo các tiêu chí vệ sinh, an toàn thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

Qua ½ ngày tổ chức hội thi, Hội Phụ nữ thành phố đã trao các giải nhất, nhì, ba và khuyến khích cho mỗ Hội thi. Chung cuộc đội đến phường Nguyễn Trãi đạt giải nhất trong Hội thi giới thiệu gian hàng khởi nghiệp – sáng tạo và đội đến từ phường Quang Trung đạt giải nhất tại Hội thi giới thiệu ẩm thực du lịch. Đánh giá về Hội thi năm nay, Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ thành phố Hà Giang nhấn mạnh được sự tham gia nhiệt tình của các cơ sở hội xã, phường nên các sản phẩm đa dạng, phong phú về chủng loại, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đội đã chuẩn bị rất chu đáo về các khâu để tham gia tại Hội thi. Qua đó đã góp phần thành công cho Hội thi năm nay.

Qua tổ chức Hội thi lần này là dịp để các chị em phụ nữ có dịp giới thiệu những sản phẩm của mình tạo ra, cũng giới thiệu những ẩm thực riêng có của thành phố Hà Giang. Từ đó, quảng bá, giới tới du khách thập phương về những đặc sản, những món ăn và sự khéo léo, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất của người phụ nữ thành phố Hà Giang./.

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL thành phố