Thứ bảy, Ngày 19 Tháng 9 Năm 2020

Kinh tế

Gửi Email In trang Lưu
Phương Độ phát triển các mô hình kinh tế mới

27/08/2020 10:14

Cụ thể hóa chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đưa những giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi, trong thời gian qua xã Phương Độ, thành phố Hà Giang đã triển khai nhiều mô hình chăn nuôi mới. Qua đó, đã góp phần làm chuyển biến nhận thức, tư duy phát triển kinh tế của người dân địa phương.

       Với tư duy nhạy bén và có lợi thế về đất đai trong thời gian vừa qua gia đình anh Nguyễn Tiến Hành ở thôn Lúp đã tập trung phát triển kinh tế với trọng tâm là nuôi những con có giá trị kinh tế như: ốc, cá rô đồng, ếch và nhất là trong thời gian gần đây gia đình anh nuôi thêm con Dúi thương phẩm và Dúi sinh sản. Anh cho biết nhờ được đi tập huấn tại một số tỉnh bạn nên khi về bàn với gia đình quyết định nuôi thêm con Dúi này. Bước đầu nuôi thấy Dúi phát triển tốt, lớn đều. Thức ăn cho Dúi khá đơn giản có sẵn tại như mía, tre, củ. Vì vậy, chi phí cho ăn và chuồng trại cũng không cao Hiện nay gia đình đang nuôi 60 con, sắp tới sẽ tiếp tục đầu tư nuôi thêm.

       Mạnh dạn đưa con mới vào nuôi ông Nguyễn Văn Dào, thôn Tha cho biết hiện nay gia đình đang nuôi thử nghiệm 15 con Dúi sinh sản và 5 con Cầy Hương. Đối với 2 con vật này từ trước tới giờ trên địa bàn xã chưa có ai nuôi để phát triển kinh tế. Chính vì vậy, ông Dào cho biết bước đầu kỹ thuật chưa nắm được hết nên chưa giám đầu tư lớn. Đối với con Cầy Hương do đặc tính của loài thích leo trèo và chui rúc rất giỏi nên chuồng phải đảm bảo an toàn, cộng với loài này tương đối sạch nên phải vệ sinh sạch sẽ nơi ở. Thức ăn cũng khá đơn giản là cơm ngoại bóp nhuyễn với chuối, mỗi ngày cho ăn 1 lần chủ yếu là vào ban đêm. Qua một thời gian nuôi đến nay 1 con Cầy Hương đã bắt đầu sinh sản lứa đầu tiên. Ông Dào chia sẻ sắp tới gia đình sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng thêm quy mô chuồng và số lượng con lên.

       Ông Nguyễn Văn Hương, Bí thư Đảng ủy xã cho biết ngay sau khi Đại hội xong xã Phương Độ đã bắt tay đưa những cây, con có giá trị vào sản xuất. Trong đó xã tập trung vào những con có giá trị kinh tế cao, những con vật nuôi mới trên địa bàn để làm thay đổi tư duy con bà con nơi đây. Qua tổ chức thực hiện đã có một số đầu tư nuôi Hưu, Dúi sinh sản và thương phẩm, Cầy Hương, Ốc nhồi xanh, Ếch, cá Rô đồng. Để người dân nắm được kỹ thuật nuôi những con vật này xã đã tổ chức cho các gia đình này đi thăm qua, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi ở một số tỉnh bạn cũng như hỗ trợ một phần kinh phí về giống.

       Với việc mạnh dạn đưa những giống vật nuôi có giá trị kinh tế vào chăn nuôi đã tạo ra tín hiệu mới của bà con nơi đây về tư duy phát triển kinh tế, nhất là trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Với những mô hình ban đầu như hiện nay xã Phương Độ cần tiếp tục mở hướng thêm nhiều giống cây trồng, vật nuôi có giá đến với bà con cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Có như vậy, thì người dân mới mạnh dạn đầu tư và phát triển hàng háo và làm giàu từ những mô hình chăn nuôi mới này./.

Bàng Cường, Trung tâm VHTT&DL thành phố

Tin khác

Thường trực Thành ủy triển khai nhiệm vụ trọng tâm (20/08/2020 16:11)

Hội nghị bàn về công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn thành phố (13/08/2020 22:09)

Hiệu quả, sức lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước của thành phố Hà Giang (23/07/2020 09:14)

Thành phố đánh giá thu – chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020 (20/07/2020 09:22)

Hợp tác xã Bánh chưng gù thôn Bản Tùy – Thương hiệu được người tiêu dùng khẳng định (29/06/2020 22:19)

Hội nghị tư vấn đánh giá thực trạng di chỉ khảo cổ học Đồi Thông tại tổ 17, Phường Trần Phú, thành phố Hà Giang (18/06/2020 15:41)

Hội Nông dân thành phố Hà Giang phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả (16/06/2020 08:32)

Các ưu đãi cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (20/04/2020 22:09)

Các tỉnh, thành phía Bắc tăng cường phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Đông – Xuân (07/04/2020 20:23)

Nguồn cung mặt hàng thiết yếu đảm bảo ứng phó với dịch bệnh Covid-19 (30/03/2020 08:40)

xem tiếp