Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

UBND thành phố Hà Giang tổ chức họp thống nhất sửa đổi, bổ sung một số nội dung vào hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn các xã, phường.

10/09/2020 08:09

Chiều ngày 8/9, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Giang họp tổ chức triển khai thống nhất sửa đổi, bổ sung một số nội dung vào hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn các xã, phường. Đồng chí Đào Quang Diệu, Phó Chủ tịch UBND thành phố và ông Nguyễn Xuân Diệu, Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố đồng chủ trì hội nghị.

Tại cuộc họp, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố báo cáo công tác rà soát việc thực hiện quy ước các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Giang. Theo đó thực hiện theo Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 8/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng thực hiện hương ước, quy ước, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo công tác tuyên truyền, sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, xây dựng mới và tổ chức thực hiện hương ước, quy ước phù hợp với tình hình thực tế và những quy định hiện hành.

Các ý kiến tham gia thảo luận tại cuộc họp đều cho rằng nội dung của hương ước, quy ước có nhiều bất cập và khó triển khai trên địa bàn các thôn, tổ dân phố, cụ thể: nội dung hương ước, quy ước quá dài (16 trang) khó có thể tuyên truyền cho người dân nhớ, nắm bắt và thực hiện; một số nội dung trong quy ước, hương ước đã trùng với các quy định của pháp luật như việc sinh con thứ 3, vi phạm về an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm…..không nên cho vào quy ước, hương ước. Do vậy, cần xây dựng lại hương ước, quy ước sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ và phù hợp với tình hình thực tế tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đào Quang Diệu yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố xây dựng lại hương ước, quy ước sao cho nội dung hương ước phải thiết thực, ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp với tình hình kinh tế, văn hóa- xã hội, phong tục tập quán địa phương và đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Đồng chí nhấn mạnh cần xác định rõ 3 đối tượng: tổ dân phố trong ngoại thành, tổ dân phố trong nội thành và khu vực thôn bản để xây dựng hương ước, quy ước cho phù hợp, đối tượng khác nhau thì đưa ra các nội dung, hình thức khác nhau; UBND các xã, phường phối hợp với cơ quan chuyên môn rà soát, sửa đổi, bổ sung các nội dung quy ước, hương ước tại địa bàn mình, bổ sung những nội dung luật pháp không quy định cho vào quy ước để dễ quản lý, đồng thời phải đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn của từng thôn, tổ dân phố; có tính khả thi, dễ thực hiện, tránh tình trạng rập khuôn các hương ước, quy ước mẫu, sao chép máy móc hương ước giữa các thôn, tổ dân phố./.

Thu Hiền, Trung tâm VHTT&DL thành phố